วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ผัดเปรี้ยวหวานมังคุด



เครื่องปรุง

กุ้ง 6-8 ตัว
ปลาหมึก 4^5 ตัว
น้ำมันพืช
กระเทียมบด
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว
แตงกวาหั่นเฉียงทั้งเปลือก
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู
ซอสมะเขือเทศ
มังคุด ตามชอบ
สับปะรถ ตามชอบ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด1นิ้ว 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

เติมปรับเพิมได้ตามต้องการ แล้วแต่ความชอบครับ

วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้ บังปลาหมึกให้สวยงาม
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงใส่กุ้ง และปลาหมึก หอมใหญ่ ผัดพอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ สับปะรถ มังคุด ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น