วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดนกกวัก








ส่วนผสม
นกกวักจะกินกี่ตัวก็จัดมาเลยคับวันนี้ผมเอาแค่สามตัวที่เหลือเก็บไว้ก่อน 55
พริก(พริกแกงหรือพริกโขรกกับกระเทียมก็ได้)แต่วันนี้ผมใช้พริกโขรกขี้เกียจตำพริกแกง
เครื่องเทศ(อันนี้ขาดไม่ได้เลยคับ)
กระชายซอย
ใบมะกรูด
ใบกระเพรา

ปรุงรสจัดไปตามต้องการเลยคับ
เครื่องเทศที่ใช้คับ.พอเอาเครื่องในกนออกเสร็จแล้วก็เอามาสับเลยคับแล้วแต่ชอบเลยจะสับระเอียดหรือสับเป็นชิ้นแต่วันนี้ผมสับระเอียดคับ..
จากนั้นก็เอาพริกที่โขรกกับเครื่องเทศมาผัดให้หอมแล้วก็เอาเนื้อนกที่สับเสร็ดแล้วไปผัดรวมกับพริกเลยคับ
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตามต้องการแล้วก็เอาใบมะกรูดกับกระชายซอยลงไปผัดรวมกันพอได้รสตามต้องการก็ใส่ใบกระเพราก็เป็นอันเสร็จ
___________________________________________________________________________________

ส่วนผสม

เนื้อนกสับ 500 กรัม
มะเขือเหลืองผ่าสี่ 3 ลูก
เม็ดพริกไทยอ่อน 1/3 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง อย่างละ 2 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อน
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
กระเทียมซอย 1 หัว
ข่าหั่นละเอียด 3 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/3 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

.ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่นกสับ ผัดให้เข้ากัน
.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่น้ำซุป เคี่ยวต่อสักครู่
.ใส่มะเขือเหลือง ใบมะกรูด เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ผัดพอสุก ใส่โหระพา ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น