วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ทอดมันปลาทู


เครื่องปรุง

1. ปลาทูสด 1/2 กก.

2. หอมแดง 4 หัว

3. กระเทียม 10 กลีบ

4. ตะไคร้ 1 ต้น

5. พริกแห้ง 5 เม็ด

6. ข่า 5 แว่น

7. กะปิ 1/2 ช้อนชา

8. ผวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา

9. รากผักชี 4-5 ราก

10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

11 . พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด

12. ถั่วฟักยาว 5-6 ฟัก

13. ผักชี ต้น

14. น้ำตาลทราย

15. น้ำส้มสายชู

16. น้ำมันพืช

17. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ


1, ล้างปลาทูสดให้สะอาด ควักไส้และเหงือกทิ้ง แล่เอาแต่เนื้อแล้วสับให้ละเอียด เลือกเอาแต่กระดูกทิ้งให้หมด

2,โขลกเครื่องน้ำพริก ตะไคร้ซอย ข่าซอย หอมเทียม พริก แห้ง รากผักชี กะปิ โรยเกลือป่น แล้วโขลกให้ละเอียดเนียน

3, ใส่เนื้อปลาทูสับล้างน้ำให้สะอาด แล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4, ถั่วฝักยาวล้างให้สะอาด แล้วซอยละเอียด นำไปคลุกกับส่วนผสมในข้อ 3 ให้ทั้ว ๆ

5, ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอควร หยิบทอดมันปั้นด้วยมือเป็นชิ้นกลม ๆ แบน ๆ นำลงทอด ปั้นให้เท่าๆกันทุกชิ้น ทอดจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น