วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

คั่วเขียด


เริ่มจากออกไปหาเขียด ตามหนองน้ำในทุ่งนาเวลาตอนกลางคืน ถ้าจะให้ดีเป็นช่วงหลังฝนตก เพราะเขียดจะออกมาหากินกันมาก แต่ต้องออกหาตอนกลางคืน ใช้อุปกรณ์ฉายไฟ เหมือนการส่องกบ

แต่ถ้าไม่ชำนาญหรือไม่อยากเหนื่อยออกล่า มีขายตามตลาดนอกๆ เมือง ราคาเขียดนาจะแพงกว่ากบเพราะไม่มีคนเลี้ยงเหมือนกบ แต่ต้องใช้เขียดหลายตัวเพราะมีเนื้อน้อย

ได้มาแล้วจะเอาเครื่องในออกล้างให้สะอาด ส่วนเนื้อหนังเอาไปรมควันพอหอม จากนั้นสับให้ละเอียดทั้งกระดูกเหมือนการทำลาบ เสร็จแล้วพักไว้

ต่อมาเตรียมผัก ใช้ค่อนข้างมาก ยิ่งเยอะยิ่งดี เช่น ผักเผ็ด(ผักคราดหัวแหวน) ตำลึง ผักชีฝรั่ง ดอกแค ข่าอ่อน ยอดฟักทอง มะเขือพวง มะเขือเปราะ เห็ดนางฟ้า เห็ดลม เห็ดหูหนู ถั่วฝักยาว ชะอม บวบ ชะพลู ถั่วพู ยิ่งผักเยอะเท่าไหร่ น้ำแกงยิ่งหวาน

จากนั้นทำพริกแกง พริกแห้ง กะปิ เกลือ ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียมสด ใส่ครกโขลกให้ละเอียด เตรียมเอาไว้

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อเขียดที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุก จากนั้นใส่ผักนานาชนิดลงไป แต่ห้ามใส่น้ำต้มสุก ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นแกงแค คั่วแคจะมีน้ำขลุกขลิกที่ออกมาจากผักเท่านั้น ผัดต่อไปอีกหน่อยด้วยไฟปานกลางดูให้ผักสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ยกขึ้นโต๊ะได้เลย

แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย อาจเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่น หรือไม่ใส่เนื้ออะไรลงไปเลยก็ตามแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น