วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ดอกไม้ ทอด









วันนี้จึงเชิญชวนเพื่อนๆ มาลองทำพืชผักทอดกรอบกินกันเล่นๆ ยามว่าง (โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไม่ชอบกินผักต้องใช้วิธีนี้...จึงจะหันมากินผักกันบ้าง)
ลองมาสำรวจพืชผักรอบบ้านกันหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรพอจะกินได้บ้าง ประเภทดอกไม้ก็มี ดอกเฟื่องฟ้า กุหลาบ บัว อัญชัน ฯลฯ ผักอื่นๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ดอกแค แครอท เป็นต้น และอื่นๆอีกมากมาย
ดอกอัญชัน

ได้ดอกไม้ พืชผักมาแล้วก็นำมาล้าง ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ ตั้งให้เสด็ดน้ำแล้วหันมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อน

เครื่องปรุงและขั้นตอนการทำ

1. นำแป้งข้าวจ้าว และแป้งโกกิ ผสมกับแป้งข้าวโพดนิดหน่อย

2. ใส่น้ำสะอาดคนให้พอเหลว

3. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกแดงให้ละเอียด

4. ใส่กะปิ หรือเหยาะน้ำปลา น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ

5. ใส่มะพร้าวขูดละเอียดลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว ชิมให้ได้รสชาดตามชอบ

6. นำดอกไม้ หรือพืชผักที่เตรียมไว้ใส่ในแป้งที่เตรียมไว้

7. นำไปทอดในน้ำมันที่กำลังร้อนได้ที่ (เพื่อไม่ให้ดอกไม้และพืชผักอมน้ำมัน ควรหยดน้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ 2-3 หยด

8. เมื่อแป้งสุกดีแล้ว จึงใช้กระชอนตักขึ้นมาวางให้เสด็ดน้ำมัน
9. นำไปรับประทานกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้ หรือ ใครที่ไม่ชอบก็สามารถนำน้ำจิ้มไก่ไปเติมเค็มหวานเปรี้ยวได้ตามใจชอบ

การทอดจะต้องใช้ไฟขนาดกลาง พืชผักที่ทอดจะสุกทั่ว และกรอบอร่อยค่ะ
แค่นี้ก็ได้ ดอกไม้ พืชผักไว้กินเล่นยามว่างในหมู่เพื่อนฝูง หรือในครอบครัว ได้อาหารกินเล่นที่แสนอร่อย แถมได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว หรือในหมู่เพื่อนฝูงได้อย่างดีอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น