วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ลาบเห็ดวุ้นเส้น


ส่วนผสม

เห็ดฟาง 5 ดอก วุ้นเส้นลวกตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะพริกป่น 2 ช้อนชาซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะใบผักชีฝรั่งซอย 4 ใบใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

เริ่มจากนำเห็ด มาล้างให้สะอาด หั่นเห็ดฟาง ผ่าครึ่ง แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ลวกเห็ดจนสุกดีแล้วหันมาจัดการวุ้นเส้นโดยการนำไปแช่น้ำไว้จนนิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ จะได้กินสะดวก จากนั้นนำวุ้นเส้นลงไปลวกและนำขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็นคราวนี้เรามาปรุงเครื่องลาบกัน โดยใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ตามด้วยซีอิ้วขาว และน้ำมะนาว ปรุงให้ได้รสที่ถูกปาก จากนั้นนำเห็ดและวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำลาบให้เข้ากัน ตามด้วยใบผักชีฝรั่งซอย เสร็จเรียบร้อยแล้วโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จ "ลาบวุ้นเส้นเห็ดสามอย่าง" อาหารเจรสเด็ดแบบไทยๆ ที่ทำให้การกินเจปีนี้ไม่น่าเบื่อแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น