วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ปอเปี้ยะทอดไส้เผือก












ปอเปี้ยะทอดไส้เผือก

เพื่อนเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนเขาชอบทานปอเปี้ยะทอดไส้ เผือกมาก แต่ปัจจุบันไม่มีร้านใหนทำขายแล้ว ไส้ปอเปี้ยะจะเป็น เผือก กุ้งแห้งและถั่วลิสง ทอดร้อนๆ อร่อยมาก ฟังเพื่อนเล่าแล้วก็อยากทานขึ้นมาทันที ซึ่งต้องไปทำทานเองเพราะคงจะไม่มีใครทำขายแล้ว สูตรไส้เผือกดูง่ายๆ ความอร่อยน่ามาจากเนื้อเผือกเป็นหลัก เพราะเผือกมีรสหวาน หอม

เครื่องปรุง
- แผ่นปอเปี้ยะสด
- เผือก
- กุ้งแห้ง
- หมูแดง
- กระเทียม

ถั่วลิสงไม่ได้ใส่เพราะการต้มถั่วลิสงให้นิ่มใช้เวลามาก

เผือกให้ซื้อเผือกแก่ เนื้อหวาน ร่วนซุย
จัดการขูดเผือกเป็นชิ้นเล็กๆ กุ้งแห้งแช่น้ำร้อนไว้ก่อนให้นิ่ม หมูแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
หมูแดงจะใส่หรือเปลี่ยนเป็น ปู กุ้ง เห็ด ได้ตามชอบ
ทำไส้เผือก
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัด พอหอม ใส่หมูแดงและกุ้งแห้งลงไปน้ำลวกกุ้งแห้งเก็บไว้ก่อน จะไปเติมตอนผัดไส้เผือกตอนหลังเติมเผือกที่ขูดหรือหั่นฝอยไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมน้ำที่ลวกกุ้งแห้งไว้ทีละ 2 ช้อน เพื่อให้เผือกนิ่ม
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และ เหล้าจีน เช่าซิง
ชิมดูพอเผือกนิ่มก็ไช้ได้
ไส้เผือกที่ผัดเสร็จแล้ว
พอไส้เย็นตัวลง จัดการห่อปอเปี้ยะไส้เผือกปอเปี้ยะห่อแล้ว
จะทานเลยก็ได้ เพราะไส้สุกแล้วนำทอด
น้ำจิ้มแบบง่ายๆ กระเทียมสด น้ำส้มสายชูหมัก เกลือ พริกชี้ฟ้าแห้ง น้ำตาล รสหวานอมเปรี้ยว น้ำจิ้มไก่ ออกหวานๆๆ
ปอเปี้ยะทอดไส้เผือก เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก
รสไส้เผือกอร่อยมาก หอม หวาน
ว่างๆ ลองทำดูครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น