วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน



ทุเรียน มะม่วง เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของผลไม้ฤดูร้อน
และข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ก็เป็นขนมหวานอีกสองชนิด ที่ถือเป็นเมนูเด็ดดาวเด่นประจำช่วงหน้าร้อน
เพราะต้องรอกันมาทั้งปีกว่าจะได้กินกันเต็มที่
ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลอาชีพการขาย “ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน” มาเสนอ

“พิกุล ศรแก้ว” หรือ “ก้อย” ทายาทผู้สืบทอดกิจการร้านข้าวเหนียวมูน ช. ศรแก้ว รุ่นสาม
ต่อจากคุณแม่ พิสมัย ศรแก้ว เล่าให้ฟังว่า ร้านข้าวเหนียวมูนร้านนี้เปิดขายมากว่า 30 ปี
สืบทอดฝีมือการมูนข้าวเหนียวโบราณมาจากรุ่นคุณยาย ซึ่งทำขายอยู่ในตลาด ศรีราชา จ.ชลบุรี
เป็นสูตรพิเศษที่สืบทอดกันมาในครอบครัว ซึ่งก่อนจะมารับช่วงกิจการก็ไปเรียนปริญญาโทด้านนิเทศศาสตร์
ที่สหรัฐอเมริกา เรียนจบก็ทำงานเป็นเชฟร้านอาหารไทยในรัฐเท็กซัส จนเมื่อคุณพ่อเสีย
จึงกลับมาช่วยดูแลกิจการของที่บ้าน

“ร้านเราเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด เช่น ข้าวเหนียวเลือกใช้พันธุ์เขี้ยวงูคัดพิเศษ ซึ่งเป็นข้าวเหนียวกลางปี
เม็ดจะสวย อวบ ยาว และขาวสะอาด ซึ่งต้องสั่งตรงมาจาก จ.เชียงราย ส่วนกะทิที่ใช้คั้นใหม่สดทุกวัน
ข้าวเหนียวมูนของที่ร้านสามารถเก็บไว้ได้นาน 2 วันโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น
ไม่ใช่เพราะใส่สารกันบูด แต่เพราะคุณภาพของข้าวเหนียวมูนที่ผ่านกรรมวิธีที่สะอาด มีความใหม่สดทุกวัน
เราใส่ถึงเครื่องถึงรส เพื่อรักษาคุณภาพต้นฉบับดั้งเดิม และคำนึงถึงความรู้สึกของลูกค้าเป็นสำคัญ”

จุดเด่นของข้าวเหนียวมูนร้านนี้ ก้อยบอกว่า อยู่ที่การผสมกะทิ ให้เข้ากับเนื้อข้าวเหนียวได้อย่างลงตัว
มีความหอม หวานมัน กลมกล่อมพอดี ตัวข้าวเหนียวนุ่มหนุบ เวลาเคี้ยวจะได้ความอร่อยครบครัน

สำหรับ “ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน” วัตถุดิบ/ส่วนผสมใช้ทำ ตามสูตรก็มี...
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษ 1 กก.,
หัวกะทิ 10 ถ้วย,
หางกะทิ 1 ถ้วย,
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก 6 ช้อนโต๊ะ,
เกลือป่น 2 ช้อนชา
และเนื้อทุเรียนสุกหั่นเป็นชิ้น 4 ถ้วย

ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ หลักๆ ก็มี... เตาแก๊ส, ลังถึง, ไม้พาย, กะละมังขนาดใหญ่, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, กระชอน,
ผ้าขาวบาง, ฝาครอบ และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยได้จากในครัว

ขั้นตอนการทำ “ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน” เริ่มจากลงมือทำข้าวเหนียวมูนก่อน
อันดับแรกนำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
จากนั้นเอามาซาวน้ำ ล้างให้สะอาด ก่อนจะนำขึ้นนึ่งในลังถึง ให้รองผ้าขาวบางในลังถึง เกลี่ยข้าวเหนียวให้ทั่ว
นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 35 นาทีเพื่อให้เม็ดข้าวเหนียวอ่อนนุ่ม
ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกก็เตรียมทำน้ำกะทิที่ใช้ในการมูนข้าวเหนียว

การทำน้ำกะทิ
นำหัวกะทิสดที่คั้นเตรียมไว้ 2 ส่วน โดยส่วนแรกนำมาใช้มูนข้าวเหนียว
อีกส่วนใช้ทำน้ำกะทิทุเรียน ผสมน้ำกะทิสดส่วนแรก น้ำตาลปี๊บ เกลือ ให้รสชาติออกหวานเค็มพอดีๆ
ใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนอย่าให้เป็นลูก
พอส่วนผสมพอเดือด รีบยกลงตั้งพักไว้

เมื่อข้าวเหนียวสุก ยกลงจากเตาเทใส่กะละมัง เอาน้ำกะทิส่วนแรกที่ผสมเสร็จแล้วเทราดใส่ตามลงไปขณะร้อนๆ
ใช้ไม้พายมูนข้าวเหนียวกับน้ำกะทิให้เข้ากันจนทั่ว
ปิดฝาพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ความร้อนจากข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิให้แห้ง

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำกะทิทุเรียน
นำน้ำกะทิส่วนที่สองที่เตรียมไว้ น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
พอเริ่มเดือดรีบยกลง นำเนื้อทุเรียนสุกที่หั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ ใส่ตามลงไป คนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

การจัดเสิร์ฟ การขาย ก็ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิพร้อมเนื้อทุเรียนราดข้างบน

ราคาขายข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน ชุดละ 50 บาท ข้าวเหนียวมูน กก.ละ 120 บาท
และร้านนี้ยังมีสังขยา ถ้วยละ 25 บาท, หน้าปลาแห้ง-หน้ากุ้ง กระปุกละ 30 บาท, ข้าวเหนียวมูนหน้าต่างๆ 10 บาท
สำหรับมะม่วงสุก ราคาขายตามฤดูกาล ถ้าเป็นหน้ามะม่วงก็จะมีมะม่วงพันธุ์อกร่อง น้ำดอกไม้สวน น้ำดอกไม้ห่อ
รวมถึงยังมีข้าวเหนียวมูนสมุนไพร ข้าวเหนียวมูนธัญพืช ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขายด้วย

ร้านข้าวเหนียวมูน ช. ศรแก้ว อยู่ในซอยโชคชัยร่วมมิตร ทางเข้าหมู่บ้าน ต.รวมโชค
หรือโชคชัย 4 ซอย 54 ร้านอยู่ทางขวามือ หลังที่ 6 สังเกตจะมีช่อมะม่วง 2 ช่อโชว์เด่นอยู่หน้าร้าน
เปิดขายตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม มีบริการส่ง และรับจัดงานนอกสถานที่
โดยติดต่อได้ที่ โทร.0-2931-0000, 0-2931-0005 หรือ 08-1868-5384
ทั้งนี้ ขายข้าวเหนียวมูนก็เป็น “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ พลิกแพลง-สร้างเมนูได้หลากหลาย
รวมถึง “ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน”.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น