วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ข้าวแกงทอด" รสหมูผัดกระเพรา








รสหมูผัดกระเพราโดย ดังนี้

1. นำเอาข้าวหอมมะลิขนาด 5 ถ้วย มาหุงผสมกับข้าวเหนียว 1 ถ้วย แล้วหุงไปตามปกติ

2. ขณะเดียวกัน ก็จัดทำหมูผัดใบกะเพราประกอบด้วยผัดหมูกับกระเทียมตำผสมพริกขี้หนู
ปรุงรสชาติให้อร่อยและเติมใบกะเพราช่วยชูรสตอนจบ

3. ก่อนจะนำเอาข้าวสวยที่หุงสุกแล้วมาคลุกกับหมูผัดใบกะเพรา ควรมีการเติมผงรสดีช่วยชูความอร่อย
ต่อจากนั้นจึงทำการคลุกเคล้าข้าวสวยผสม หมูผัดใบกะเพราให้เข้ากันดี

4. เมื่อได้ข้าวคลุกกับหมูผัดใบกะเพราเข้ากันดีแล้วจึงนำไปใส่แบบพิมพ์

5. เมื่อดึงออกจากแบบพิมพ์แล้ว หลังจากนั้นก็นำแป้งสาลีคลุกกับข้าวผสมกับหมูผัดใบกะเพรา
ก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็นควรนำไปทอดให้ร้อนสักเล็กน้อย

6. ก่อนบริโภคหรือจำหน่าย ควรนำข้าวแกงสำเร็จรูปไปคลุกด้วยเกล็ดขนมปังอีกครั้ง
เพื่อช่วยไม่ให้ข้าวแกงทอดเมื่อทอดแล้วจะมีรูปทรงไม่แตกออก
การทอดข้าวแกงสำเร็จใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงนำขึ้นจากกระทะ
รอให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจึงนำไปจำหน่ายหรือใช้บริโภคต่อไป


สูตรการทำข้าวแกงทอดมาปรับปรุงและพัฒนาต่อยอดจนมีสูตรเป็นของตัวเอง
แม้ในแรกเริ่มจะมีจำนวนรสชาติที่ไม่มากนัก แต่ก็คิดค้นเพิ่มรสชาติอื่นๆ เพื่อเอาใจคนชอบข้าวแกง
นอกจากข้าวแกงไทยต้นตำรับแล้ว ก็ยังมีจีนเจ เพื่อเอาใจคนทานเจ มีญี่ปุ่นและเกาหลีตามลำดับ
เพื่อให้คุณได้อินเทรนด์กับอาหารนานาชาติได้ในสไตล์ข้าวแกงแบบไทย

กระบวนการทำข้าวแกงทอด
หลังจากผสมกับข้าวที่เราใส่ใจรวมกับข้าวหอมมะลิแท้ที่เราคัดเลือก
ก็นำมาอัดเข้าบล็อกให้เป็นก้อน

เมื่อดูใกล้ๆ จะเห็นว่าข้าวแกงแต่ละก้อน จะมีส่วนผสมของแกงหรือกับข้าวอยู่ด้านในทุกก้อน
เนื้อหรือผักต่างๆ ก็จะอยู่ภายในแม้ว่าเราอาจจะมองไม่เห็นก็ตาม

ข้าวแกงที่ผ่านการคลุกและอัดก้อนแล้ว รอกระบวนการขั้นต่อไป

จากนั้นจึงนำข้าวแกงไปคลุกแป้ง ทั้งแบบแห้งและเปียก
ต่อด้วยคลุกเกร็ดขนมปังที่เราคัดสรรค์อย่างดี เพื่อความกรอบอร่อย


เมื่อนำไปทอดก็จะได้สีเหลืองหรือส้มเข้มน่ารับประทานเช่นนี้

เมื่อดูภายใน จะพบข้าวแกงที่หอมกรุ่นเหมือนข้าวแกงจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น