วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

คนชอบกวน… มาทำทุเรียนกวนกัน

ทุเรียน ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ แต่บางคนอาจไม่ชอบกินทุเรียนสด หากทว่าชอบกินทุเรียนที่แปรรูปแล้วอย่างทุเรียนกวนแทน ราคาของทุเรียนกวนนั้นค่อนข้างแพง ส่วนวิธีทำไม่ค่อยยากนัก แต่ต้องอาศัยความอดทนเป็นหลัก ลองมาดูกรรมวิธีกวนทุเรียนแบบคร่าวๆ กันนะครับ เผื่อใครสนใจอยากลองกวนทุเรียนกินเองดูบ้าง…เริ่มจากหาทุเรียนที่สุกได้ที่ ซึ่งส่วนมากแล้วมักจะใช้ทุเรียนหล่น เพราะจะมีรอยแตก นำไปขายสดๆ ไม่ได้ และเนื้อทุเรียนก็จะไม่สวย ออกแนวเละๆ ไปบ้าง แต่ไม่เอาที่เสียๆ นะครับ เดี๋ยวรสชาติจะไม่อร่อย

ทุเรียนมีหลายพันธุ์ จะเอาพันธุ์ไหนมากวนก็ได้ไม่เกี่ยงครับ บางคนอาจจะชอบทุเรียนบ้านลูกเล็กๆ ซึ่งเนื้อจะออกสีอ่อนๆ ไม่ค่อยเหลือง และเนื้อนิ่ม เละง่าย ไม่แข็งเหมือนพวกทุเรียนพันธุ์ส่วนทุเรียนพันธุ์ เนื้อจะเหลืองเข้มกว่า มีความมันมากกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นกันขั้นตอนต่อไปก็คือแกะเอาเนื้อทุเรียน โดยพยายามอย่าให้ติดส่วนที่แข็งๆสำหรับเม็ดทุเรียน อย่าเพิ่งคิดว่าไร้ประโยชน์นะครับ เดี๋ยวนี้ขายได้เหมือนกัน บางคนซื้อไปกินเหมือนเม็ดขนุน บางคนก็ซื้อเอาไปเพาะต้นขายเห็นเต็มกระทะแบบนี้พอกวนเสร็จจะเหลือปริมาณที่น้อยลงเยอะเลย

หลังจากนั้นก็เอาไปตั้งไฟ แล้วก็คนๆ ไปเรื่อยๆ ใช้ไฟปานกลาง จะเตาถ่านเตาแก๊สก็แล้วแต่สะดวกครับ พอกวนไปจนเริ่มแห้งก็เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของทุเรียนด้วยว่าหวานมากน้อยขนาดไหน ควรเติมแค่ไหนจึงพอเหมาะ
คนไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ก้นกระทะไหม้ ประมาณชั่วโมงกว่าๆ ถึง 2 ชั่วโมง ทุเรียนกวนก็จะเหนียวได้ที่ มีความลื่นไม่ติดกระทะเหมือนตอนแรก สีก็จะเข้มขึ้นนิดหน่อย ส่วนกลิ่นหอมนั้นไม่ต้องห่วง โชยไป 3 บ้าน 8 บ้านเลยทีเดียวพอกวนเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยนำไปบรรจุถุง หรือจะห่อแบบห่อเล็กๆ อย่างนี้ก็ได้ กินง่ายดีครับ แต่อย่ากินเพลินเกินไป เพราะทุเรียนนั้นไม่ว่าสดหรือแบบกวน อ้วนทั้งน้านนนนน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น