วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอม


เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
ขิงสด 1 แง่ง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วสไลด์เป็นชิ้นๆ จากนั้น นำขิงมาซอยเป็นเส้น พักไว้


2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ในชามผสมและคนให้เข้ากันดี


3. นำสะโพกไก่ไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาวางบนจาน ราดเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไปครึ่งส่วน หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง


4. เมื่อหมักเรียบร้อยแล้วก็นำเห็ดหอมและขิงซอยที่เตรียมไว้วางลงไปบนไก่ ราดเครื่องปรุงที่เหลือลงไปจนหมด


5. นำพริกสดไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ จากนั้นจึงนำไปวางบนจานไก่ที่เตรียมไว้ และนำไปนึ่ง


6. นึ่งประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งไก่สุก


7. นำผักชีไปล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ แล้วโรยลงบนจานไก่ จากนั้นก็ปิดไฟและยกลงได้


8. ตักไก่นึ่งเต้าเจี้ยวเห็ดหอมใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ


ที่มา youcancookthai.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น