วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

น้ำชุบหยำ หรือ น้ำพริกโจร




เครื่องปรุง


กุ้งแห้ง ๑๐๐ กรัม
หัวหอม (เล็ก) ๖๐ กรัม
กะปิชนิดดี ๕๐ กรัม
มะนาว ๓ ผล
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
พริกขี้หนูสด ๑๕ ดอก
ระกำเปรี้ยว ๒ ผล [ใช้มะม่วงอ่อน หรือไม่ใส่ ก้อได้]
น้ำต้มสุก ๓/๔ ถ้วย

วิธีทำ


๑. ล้างกุ้งแห้งตั้งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
๒. หัวหอมปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซอยเตรียมไว้
๓. กะปิเผาให้หอม
๔. มะนาวปอกผิว คั้นน้ำมะนาว ใส่ถ้วยหรือปอกเปลือกแกะเนื้อมะนาวออกใช้ทั้งกลีบ
๕. พริกขี้หนู หั่นตามยาว หรือหั่นแฉลบ
๖. ระกำปอกเปลือก หั่นเนื้อระกำบาง ๆ

วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงในชามเปลใหญ่ และตวงน้ำตาลทราย เกลือตามส่วนใช้ช้อนกดบี้เคล้าให้เข้ากัน เมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำต้มสุกตามส่วนที่ตวงใช้ช้อนคนให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำพริก จัดจานโดยมีผักจิ้มจำพวกแตงกวา สะตอ ลูกเนียง ยอดกระถิน ใบมะม่วงหิมพานต์ ยอดชะอมทอดไข่ ตกแต่งจานผักให้สวยงามผักสดใช้ได้เกือบทุกชนิด จะใช้ลวกลาดกะทิก็อร่อย อาจใช้กุ้งสด และปลาจิ้งจังหรือปลาย่างเป็นเครื่องปรุงก็ได้

ประโยชน์

๑. ให้คุณค่าทางโภชนาการ
๒. วิธีการปรุงทำได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องมีครกตำน้ำพริก ก็สามารถปรุงน้ำชุบหยำ รับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น