วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมปั้นสิบไส้ปลา

วิธีการทำปั้นขลิบไส้ปลา
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลีสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่(ไข่แดง) 2 ฟอง


เครื่องปรุงไส้ปั้นขลิบไส้ปลา
ถั่วลิสง 1 ถ้วยตวง
หอมใหญ่ 5 หัว
ปลาบด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
หัวผักกาดหวานสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำปั้นขลิบไส้ปลา

1. ผัดไส้ปั้นขลิบ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่รากผักชีที่โขลกละเอียด ตามด้วยเนื้อปลาบด ผัดให้สุกอย่าให้เนื้อปลาติดกันเป็นก้อน ใส่หัวผักกาดหวานสับ น้ำตาลปีบ ผัดจนน้ำตาลละลายเข้ากัน เติมซีอิ๊วขาวผัดพอแห้งแล้วใส่ซีอิ๊วดำเพื่อแต่งสี ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากันจนแห้ง ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
2. ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวจ้าว นวดให้เข้ากันเติมน้ำปูนใส สลับกับน้ำมันพืช นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งไม่ติดมือ
3. โรยแป้งสาลีลงบนที่รีดแป้งเล็กน้อย เพื่อเวลารีดแป้งจะได้ไม่ติด จากนั้นนำแป้ง ไปวางบนที่รีดแล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วกดแป้งให้เป็นแผ่นกลมเล็ก ๆ
4. ปั้นไส้ที่ผัดไว้ให้เป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ใส่ลงไปที่แป้ง พับครึ่ง อย่าให้ไส้ล้นออกมาจากตัวแป้ง กดริมให้ติดกัน จับริมให้สวยงาม นำไปทอดให้เหลืองกรอบ


การจัดจำหน่าย
ขนมปั้นขลิบไส้ปลา สามารถขายง่ายเพราะเป็นขนมที่ได้นำเนื้อปลามาแปรรูป ย่อมได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ราคาก็ไม่แพงและสามารถเก็บไว้ได้นาน การทำขนมปั้นขลิบไส้ปลา น่าจะเป็นอาชีพที่น่าสนใจในการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว อีกอาชีพหนึ่ง
เคล็ดลับ
การทำขนมปั้นขลิบไส้ปลาให้อร่อยและน่ารับประทาน นอกจากการทอดให้เหลืองสวย ปรุงรสให้กลมกล่อมแล้ว ตัวแป้งขนมควรใส่น้ำมันพืชเพื่อให้แป้งนิ่ม และใส่น้ำปูนใสเพื่อเพิ่มความกรอบ และสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน


สีเข้ม เกิดจากการเคลือบซอสสูตรเด็ดทางใต้ ความเงา เกิดจากการเคลือบคาราเมล จะออกรสเผ็ดเล็กน้อย ทำให้น่าทานยิ่งขึ้น

ปั้นขลิบ เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง มีวิธีการทำโดยใช้แป้งห่อไส้แล้วม้วนบิดริมแป้งตรงส่วนที่ประกบกันให้เป็นลายเกลียว จากนั้นนำไปทอด มีลักษณะคล้ายกระหรี่ปั๊ป แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก คือมีขนามพอดีคำ
ปั้นขลิบนี้บางครั้งอายเรียกเป็น ปั้นสิบ หรือหากเป็นชื่อที่คนโบราณเรียกก็จะเป็น แป้งสิบ ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะมีที่มาจากการใช้นิ้วปั้นหรือขลิบตรงริมขนมให้ได้ 10 ขลิบนั่นเอง
ปั้นสิบ ไส้ไก่พริกไทยดำเป็นไส้ที่ขายดีอันดับสองของเรา ใช่ว่าอร่อยน้อยกว่า เพียงแต่ไส้ปลาออกตัวแรงไปก่อนหน้าถึงเกือบปี ถึงได้ผลิตไส้ไก่พริกไทยดำตามมา แต่อย่างไรก็ตาม ไส้ไก่พริกไทยดำก็ทำยอดไล่จี้ตามหลังมาติดๆ เราใช้กรรมวิธีการผลิตเดียวกันกับไส้ปลาทุกประการเพียงแต่เปลี่ยนจากปลา เป็นไก่ และเพิ่มพริกไทยดำให้หอมมากขี้นเท่านั้นเองค่ะ เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบทานปลา (ซึ่งจริงๆแล้ว ปิดตาชิมก็คงจะบอกไม่ได้ว่าอันไหน ไก่หรือปลา มีเพียงแต่กลิ่นพริกไทยเท่านั้นเองที่ชี้ว่า เป็น ไก่พริกไทยดำนะคะ) ยังมีปั้นสิบ หมูหยอง น้ำพริกเผา ไก่ ปลา ให้เลือกทาน ตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น