วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำไข่ปลา


สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่ปลา 200 กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อน 50 กรัม
พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
มะเขือเทศผ่า 4ซีก 2 ลูก
พริกแห้งคั่ว 5 เม็ด
ผักชีลาวหั่นท่อน 2 ต้น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วย

วิธีทำ

- ล้างไข่ปลาให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างยอดมะพร้าวอ่อน ฝานเป็นแผ่นเตรียมไว้
- ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือป่น
- พอเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนทิ้งซักครู่ ใส่ไข่ปลา
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะเขือเทศ พอไข่ปลาสุก ใส่พริกขี้หนูทุบและน้ำมะนาว
- เมื่อได้ที่แล้วใส่ผักชีลาว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่ว เสิรฟพร้อมข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น