วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ต้มส้มปลาหมึก



ต้มส้มปลาหมึก
ส่วนผสม
ปลาหมึกสด
หอมแดง
ข่า
ตะใคร้
เกลือ หรือ น้ำปลา
น้ำมะนาว
ชูรส
น้ำส้มมะขามเปียกข้น
ต้นหอม
ผักชี
พริกขี้หนูสด

วิธีทำ
ล้างปลาหมกให้สะอาด
ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด ใส่ ข่า ตะไค้ร หอมแดง เมื่อน้ำเดือดอีกให้ใส่ปลาหมึกลง และ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ส้มมะขาม น้ำมะนาว ชูรส น้ำปลา ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูสด คนให้ทั่วแล้วยกลง
ต้มส้ม เติมพริกขี้หนูสด เพิ่มรสชาติความเผ็ดด้วย
ประโยชน์
ต้มส้มปลาหมึก มีประโยชน์เนื่องจากเครื่องปรุงประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด รสชาติทำให้เจริญอาหาร ทั้งความร้อนและความเผ็ดทำให้ขับเหงื่อจึงรับประทานแก้หวัดได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น