วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไก่ใต้น้ำ 'อาหารรสเริสของชาวอีสาน'



การทำไก่ใต้น้ำ
ส่วนประกอบ
1 ใช้ไก่บ้านหรือไก่เหนียว 1 ตัว
2 ข่า 5 ใบ ตระใคร้ 5 หัว ใบมะกรูด 5ใบ หอมแดง 7 หัว พริกแห้ง 30 เม็ด ใบกระเพรา 10 ต้น
3 รสดีไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ชูรส 2 ช้อนชา น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการทำ
1 นำตระไคร้มาหั่นบางๆนำพริกกับตระไคร้ตำให้เข้ากันจนละเอียดแล้วนำไก่ที่หั่น
เป็นชิ้นๆคลุกเคล้ากับเครื่องที่ตำใส่หัวหอมทุบหยาบๆใบมะกรูดและข่าหั่นเป็น แว่นๆ
2 เครื่องปรุงใส่ รสดีไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ชูรส 2 ช้อนชา น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
3 นำหม้อใบพอประมาณที่ใส่ไก่ 1 ตัว ไก่จะอยู่ประมาณครึ่งหม้อ
4 นำใบกระเพราวางในหม้อ แล้วเทไก่ที่เราคลุกเคล้าเอาไว้ใส่ แล้วปิดฝาตั้งไฟแรงจนเดือดแล้วค่อยลดไฟเบาๆเมื่อสุก
ลองชิมดูถ้าไม่ได้ปรุงเพิ่มเติม ลักษณะของไก่จะเป็นน้ำขลุกขลิก เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้ว



1.สับไก่อป็นชิ้นพอดีคำเอาคลุกกับเครื่องทั้งหมดที่โขลกละเอียด

2.เอาไก่ที่คลุกกับเครื่องปรุงทั้งหมดเอาใส่หม้อ(เก่าๆหน่อยก็ดีน

3.เอาภาชนะทนความร้อนที่ใส่น้ำได้และปิดปากหม้อได้สนิทวางปิดที่ปากหม้อ(ห้ามมีช่องให้ความร้อนออกถ้ามีจุดไหนปิดไม่สนิทให้หาข้าวเหนียวรึอะไรก็ได้ไปปิดรู)

4.เทน้ำใส่ภาชนะที่ใช้ปิดหม้อให้เต็ม

5.สังเกตุดูน้ำหมดประมาณ1-2 น้ำ คือถ้าน้ำหมดให้เติมอีกขึ้นอยู่กับความเหนียวของไก่

6.ตักออกกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น