วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

คุ้กกี้ ไส้สับปะรด น้องหนอน


พอหลังๆ จะมีออเดอร์คุ้กกี้น้องหนอนจำนวนมาก
คิดว่าคุ้กกี้น้องหนอนน่าไปได้ดีก็มาทำตัวนี้ตัวเดียวเลย เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมาก
ตอนแรกออกทำตลาดเองแต่ตอนนี้ขายส่งอย่างเดียว

อุปกรณ์ที่ใช้... เตาอบขนม, เครื่องนวดหรือเครื่องตีไข่ หัวรูปใบโพธิ์, ไม้ทำครองแครง, ถาดอลูมิเนียม,
ไม้พายยาง, กะละมัง, เครื่องชั่ง, อ่างผสม, ที่ร่อนแป้ง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่หยิบฉวยได้จากในครัวเรือน

วัตถุดิบ/ส่วนผสมตามสูตร..
แป้งเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม,
เนยสด 1/2 กิโลกรัม,
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม,
ไข่ไก่ 2 ฟอง,
เกลือนิดหน่อย และสัปปะรดกวนสำเร็จรูป หรือจะทำกวนเองได้ครับ

ขั้นตอนการทำ “คุ้กกี้น้องหนอน”
เริ่มจากนำสับปะรดกวนมาปั้นเป็นลูกรี ๆ (ยาวประมาณ 1 นิ้ว) นำแป้งมาทำการร่อน 2 รอบ แล้วตั้งพักไว้
นำเนยสดที่เตรียมไว้ใส่ลงอ่างผสม ทิ้งไว้ให้อ่อนตัวสักครู่

ตวงน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ใส่ตามลงไปในอ่างผสม เปิดเครื่องตีสปีดเร็วใช้เวลาประมาณ 10 นาที
ตีจนครีมขึ้นฟู แล้วใส่ไข่ลงไปทีละฟองสลับกับการตีไข่ให้ขึ้นฟู

จากนั้นให้เบาเครื่องตีลงต่ำสุด ค่อยๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้จนหมด แล้วปรับสปีดเป็นช้า ใช้เวลานวด 10 นาที
ใช้พายยางคนผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นลูกเล็กๆ ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว
แล้วแผ่แป้งออกเป็นแผ่น โดยใช้มือคลึงเบาๆ หยิบสัปปะรดกวนที่ปั้นเตรียมไว้วางลงตรงกลาง 1 ลูก
แล้วรวบแป้งคลุมไส้สับปะรดให้มิด เอามือคลึงให้เป็นรูปรีๆ แล้วจึงนำไปคลึงบนไม้ครองแครงให้เป็นลาย
วางเรียงใส่ถาด (ไม่ต้องทาน้ำมัน) นำเข้าอบที่อุณหภูมิความร้อน 350 องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ 20 นาที

จากสูตรข้างต้นนี้ แป้ง 1 กิโลกรัมสามารถทำคุ้กกี้น้องหนอนได้ประมาณ 250 ตัว

_______________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ

สูตรและวิ๊ธีทำอยู่ตรงนี้ค่ะ

แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
เนยสด 200 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
ไอซิ่ง 100 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลาผง 1/2 ช้อนชา
ไส้สับปะรดกวน (อันนี้ซื้อเค้ามาแบบกวนสำเร็จ)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง วานิลาผง เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยทั้ง 2 ชนิด, เกลือ,ไอซิ่ง ด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 3 นาที ลดความเร็วต่ำเติมไข่ตีให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งที่ร่อนไว้กับวานิลา คลุกเคล้าด้วยพายยางจนเข้ากันเป็นก้อน พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆละ 10 กรัม แผ่เป็นแผ่นบรรจุไส้สับปะรด
ห่อแป้งให้ปิดไส้ ปั้นเป็นรูปทรงรี กลิ้งบนไม้ทำครองแครง หรือทำเป็นกลมๆ
5. เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาซี ประมาณ 15นาที หรือจนสุกเหลือง
_________________________________________________________________________________

อีกสูตรค่ะ
สูตรอร่อยค่ะ เพื่อนขายกิโลกรัมละ 350 บาทแน่ะ ได้ราคามากเลย ทานได้เรื่อยๆเลย แป็บเดียวหมดแล้ว ขอบอกว่าหอมกลิ่นเนยมากเลยค่ะ

ส่วนผสมแป้ง
เนยสด 300 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 1 ฟอง
แป้งเค็ก 500 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ชช.

ส่วนไส้ สัปปะรดกวน 500 กรัม
ไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม 1 ฟอง

วิธีทำ
1.ตีเนย น้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู ใส่ไข่ตีให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1 ครั้ง แล้วเทใส่ในส่วนผสมเนย ผสมพอเข้ากันเป็นก้อน ห่อพลาสติกแช่เย็น ประมาณ 45 นาที
3.นำส่วนแป้งออกมาทิ้งให้คลายเย็น แบ่งเป็นก้อนให้มีขนาดเป็น 2 เท่าของไส้ ห่อไส้ให้มิดคลึงแป้งให้กลมรี แล้วกดลงบนที่กดครองแครง ให้มีลายเรียงใส่ถาดวางขนมห่างกัน 1 เท่าตัว ทาหน้าด้วยไข่แดง
4.นำเข้าอบในเตาอบที่มีอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าขนมเหลือง วางบนตะแกรง เมื่อขนมเย็นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

หมายเหตุ ถ้าจะให้ง่ายตามวิธีของทิพย์ นำส่วนผสมแป้งชั่งน้ำหนัก 50 กรัมตัดเป็น 8 ส่วน และไส้สับปะรด ชั่ง 30 กรัมตัดเป็น 6 ส่วน ถ้าเพื่อนๆอยากให้เล็กกว่านี้ก็ตัดไส้เป็น 8 ส่วนก็ได้ค่ะ เพราะลูกค้าหลายคน บอกว่าแป้งเยอะอร่อยดี
____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น