วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แหนมซี่โครงหมูกระเทียมโทน



ผมได้สูตรทำแหนมซี่โครงหมูมาจากชาวเหนือ จึงเอาแหนมซี่โครงหมูมากินกับกระเทียมโทนสดๆ อร่อยมากครับ

เครื่องปรุง
1.ซี่โครงหมูอ่อน 1 กิโลกรัม
2.ข้าวสวย 2 ทัพพี
3.กระเทียมสับละเอียด 1 ทัพพี
4.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
6.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.แป้งทอดกรอบ 1 ถุง
9. กระเทียมโทนแกะกลีบ 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.ผสมข้าวสวย เกลือป่น กระเทียมสับ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น เข้าด้วยกัน แล้วเทกระดูกซี่โครงหมูอ่อนลงไปเคล้ากับเครื่องปรุง

2.ใช้มือขยำซี่โครงหมูกับเครื่องปรุงแรงๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงตักซี่โครงหมูใส่ถุงพลาสติกแล้วใช้มือรีดเอาอากาศออกให้หมดใช้หนังยางรัดปากถุงให้แน่น

3.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-5 วัน สังเกตดูว่าเนื้อซี่โครงหมูอ่อนจะสุกเป็นเนื้อสีแดงสด และถุงพลาสติกเกิดแก๊สดันให้ถุงพลาสติกพองเป่ง แสดงว่าซี่โครงหมูอ่อนมีสภาพเป็นแหนมแล้ว (มีความเปรี้ยว)

4.ละลายแป้งทอดกรอบด้วยน้ำให้ข้นเล็กน้อยแล้วนำแหนมซี่โครงหมูชุบแป้งทอดให้กรอบ กินกับกระเทียมโทนสดๆ และข้าวเหนียวนุ่มๆ อร่อยมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น