วันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

สูตรแป้งพิซซ่าหนานุ่ม
ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 200 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา

นมสดอุ่นร้อน 100 ซีซี

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการผสมแป้ง

เติมแป้งลงในชามผสม เติมยีสต์ เกลือ น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ก่อนนำนมอุ่นมาเติมลงไป (ขั้นตอนนี้อยากจะเปลี่ยนจากนมสดเป็นน้ำอุ่นก็ไม่ผิดกติกาคะ) และแป้งอยากเพิ่มคุณภาพด้วยผงฟูอีกสัก 1/2 ช้อนชาก็ได้คะ แต่ในสูตรที่นำมาเสนอไม่ได้ใส่คะ หลังจากผสมส่วนของนมอุ่นแล้วก็ตล่อมแป้งให้เข้ากับน้ำนมที่ผสม แล้วเติมน้ำมันมะกอกลงไปนวดแป้งจนไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้ จะพักแป้งไว้จนลืมแบบข้ามคืนก้ไม่ต้องกังวลนะคะ เพียงแต่นำมานวด โดยใช้แป้งนวลช่วย และอาจจะรองพื้นด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วนวดจนเนียนมือ แล้วนำแป้งมากลิ้ง ด้วยไม้นวดแป้ง แต่ผู้ขวดใช้ขวดกลมๆ ทำข้อเสียตรงน้ำหนักของแรงที่ใช้รีดแป้งนี่ละคะ ต้องเหนื่อยกันเลย แต่ก็ไม่ยากคะ

หลังการผสมรอให้แป้งขึ้นเท่าตัว

หลังจากที่พักแป้งให้ขึ้เท่าตัว ก็นำแป้งมานวดอีกครั้ง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นตามที่เราต้องการจะเป็นแผ่นกลมหรือแบบใส่ถาดตามขนาดที่เราต้องการก็ตามชอบคะ การแบ่งแป้งจะขึ้นกับพิมพ์ที่เราต้องการนะคะ จากในภาพ ถ้าทำแบบแป้งบางจะได้ 8 ชิ้น หนานุ่มได้ 4 ชิ้น

ส่วนการแต่งหน้าพิซซ่านั้นตามแต่ความชอบของเรา จะเนทะเล เป็นเนื้อไก่ แบบสด แบบไก่ย่าง แบบทาริยากิ ก็ตามแต่วัตถุดิบกับความสามารถของเราในการสร้างสรรคะ ส่วนเรื่องซอสเพียงเลือกให้เหมาะกับเนื้อสัตว์ที่ใช้ เช่น อาหารทะเล ก็เลือกเป็นซอสแบบบาบีคิว หรือแบบมายองเนสแต่งรสเป็นแบบ เทาซันไอแลนต์ ก็จะเข้ากันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น