วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไส้หมูพะโล้



ไส้หมู 500 กรัม
รากผักชีทุบ 3 ราก
ลูกผักชี 1ชต.
พริกไทยดำเม็ดทุบ 1 ชต.
โป๊ยกั๊ก 1 ชต.
อบเชย 3 ก้าน
ผงพะโล้ 1 ชต.
กระเทียมใหญ่ทุบ 4 กลีบ
เกลือ 2 ชช.
น้ำตาล 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำเปล่า 700 มล.

จากนั้นนำไส้หมูไปล้างน้ำทำความสะอาด โดยเปิดน้ำก็อกให้ไหลผ่านไส้หมู ล้างแบบนี้ทั้งหมด 2 รอบ
ตักเกลือ 2 ชช. ใส่เข้าไปในไส้หมู เปิดน้ำก็อกให้ไหลผ่านไส้หมู รีดน้ำทิ้งให้หมด
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วไส้หมู
ต้มน้ำให้เดือด เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงต้มรวมกัน ตามด้วยไส้หมู ใช้เวลาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อน 30 นาที จนใส้นิ่ม
หลังจากเคี่ยวใส้หมูจนสุกดีแล้วจึงปิดไฟ นำใส้หมูไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และจัดเรียงในจาน ราดน้ำลงไปพอท่วม แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อนๆ

ไส้หมูพะโล้มีทั้งไส้ใหญ่และไส้อ่อน แล้วแต่ความชอบ ของแต่ละคน วางเลือดหมูแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีพอให้ดูสวยงามน่ารับทานยิ่งขึ้นครับ

1 ความคิดเห็น: