วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขาห่านอบบะหมี่..อร่อยมั๊กม​ากกกๆๆ



สูตรดังนี้
ขาห่าน 20 ข่า
ผงผะโล้ 1 ชช
อบเชย 2 ชิ้น
โบ๊ยกั๊ย 10 ดอก
พริกหอม 2 ชช
พริกไทยป่น 1 ชต
ซีอิีวขาว 5 ชต
ซีอิีวดำ 2 ชต
น้ำตาลทราย 3 ชต

วิธีทำ
นำขาห่าน นำไปทอดในน้ำมันให้หนังดึงพอง แล้วจึงนำข่าห่านลงต้มกับเครื่อง ปรุงทั้งหมดจนเป็นน้ำผะโล้หอม ใช้เวลา 40 นาทีข่าห่านจะนุ่มไปถึงกระดูกแล้วพักใว้

เครื่องปรุงอบบะหมี่
ใช้หม้อบวุ้นเส้นบนเตาไฟ ร้อนปานกลาง ใส่รากผักชี กระเทียม ต้นหอม หมูเบคอน รองก้นหม้อ ตักข่าห่านที่ตุ๋นจนนิ่มดีแล้ว ใส่ลงไป เติ่มน้ำผะโล้ลงไป2ทัพพี จึงปิดฝ้าหม้อ อบด้วยไฟอ่อนๆๆ จนได้กลิ่นหอม ลวกหมี่เหลือง ให้นุ่มแล้วสะเด้ดน้ำให้แห้ง จึงวางลงห่านที่อบอยู่ในหม้อ แล้วก้อปิกฝาอบอีกสักพัก จะได้ข่าห่านอบสูตรฮ่องกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น