วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แหนมปีกไก่




วันนี้ ผมนำสูตร แหนมปีกไก่ มาสอนให้ทำกินกันครับ

เครื่องปรุง
1.ปีกไก่บน 1 กิโลกรัม
2.ใบโอริกาโน่ 2 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
7.ข้าวสวย 2 ทัพพี
8.กระเทียมสับ 4 หัว

วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาดแล้วใช้ส้อมจิ้มตามหนังไก่ให้ทั่วจนเป็นรูพรุน
2.ผสมใบโอริกาโน่ พริกไทยป่น ผงหมักเนื้อนุ่ม เกลือป่น กระเทียมสับ ซอสหอยนางรม ด้วยกันแล้วนำปีกไก่ใส่ลงไปเคล้าจนทั่วหมักทิ้งไว้ 30 นาที

3.เติมข้าวสวยลงไปเคล้ากับปีกไก่ ขยำให้ทั่วจึงตักปีไก่หมักใส่ถุงพลาสติก อัดให้แน่น รีดลมออกจนหมด ใช้หนังยางรัดปากถุงให้แน่น อย่าให้มีอากาศเหลือ

4.ทิ้งไก่หมักไว้ในห้องปกตินาน 3-4 วัน จึงนำแหนมปีกไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลางให้ปีกไก่เหลืองกรอบ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดๆ แต่อร่อยมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น