วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

น้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป


ด้วยคุณภาพของเส้นที่ผัดแล้วเหนียวนุ่ม ไม่เละง่าย ไม่ต้องแช่น้ำก่อนผัด มีรสชาติอร่อย หมี่โคราช จึงเป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมทั้งในท้องถิ่นและคนทั่วไป การผัดหมี่โคราชนั้นต้องผัดแบบต้นฉบับของคนท้องถิ่นถึงจะได้รสชาติที่ดี จึงเป็นเรื่องที่ดูจะยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่เคยทำ ต้องเสียเวลาในการจัดหาเครื่องปรุง จึงมีคนคิดทำ น้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป ซึ่งก็เป็นกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน อีกกรณีหนึ่ง

แดง-สมชาย พฤกษา ผลิตน้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูป แพ็กขายพร้อมเส้นหมี่ สามารถนำไปผัดรับประทานได้สะดวกสบายขึ้นสำหรับผู้บริโภค เป็นสินค้าที่ทำเงินได้เป็นอย่างดี เจ้าของผลิตภัณฑ์เล่าว่า หมี่โคราชมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หมี่ตะคุ เป็นอาหารที่อยู่คู่กับท้องถิ่นมานาน ทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ได้เรียนรู้วิธีการทำหมี่มาจากคนจีนที่อพยพมาอยู่ที่นี่ ตากับยายตนเองก็ยึดอาชีพทำหมี่ขาย จนตกทอดมาถึงรุ่นตน

ตากับยายจะทำเส้นหมี่ขายอย่างเดียว ไม่ได้ผัดขาย การผัดหมี่จะเป็นการผัดรับประทานกันเอง โดยมีสูตรดั้งเดิมของยายด้วย ผัดหมี่โคราชมีรสชาติแตกต่างจากผัดหมี่ทั่วไป คนที่ซื้อไปผัดเองก็ผัดอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง เส้นแฉะบ้าง แข็งบ้าง บางคนก็ชอบบางคนก็ไม่ชอบ ก็เป็นผลให้ระยะหลังยอดการขายเส้นหมี่โคราชเริ่มตก

จนเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา ทางสาธารณสุข และพัฒนาชุมชน เข้ามาสอนวิธีการถนอมอาหาร ทำน้ำปรุงผัดหมี่ให้อยู่ได้นาน จึงมีความคิดที่จะทำน้ำปรุงผัดเส้นหมี่โคราชสำเร็จรูปขาย เพราะมีสูตรดั้งเดิมของยายอยู่แล้ว เป็นการสร้างสินค้าใหม่และเพิ่มมูลค่าของสินค้าอีกด้วย ที่สำคัญลูกค้าที่ซื้อไปก็สามารถนำไปผัดรับประทานได้ทันทีโดยมีรสชาติที่ เป็นแบบดั้งเดิม รสชาติอร่อยคงที่ ตามแบบฉบับผัดหมี่โคราชแท้

แดงนำสูตรน้ำปรุงผัดหมี่สำเร็จรูปของยายมาทำการปรับปรุง ลองผิดลองถูกอยู่นาน ทำแจกให้เพื่อนบ้านลองรับประทานดู จนได้รสชาติที่ลงตัวก็เริ่มทำขายอย่างจริงจัง จนปัจจุบันก็ขายมาได้ 1 ปีแล้ว เป็นสูตรน้ำปรุงที่คงรสชาติดั้งเดิมแบบโบราณไว้อย่างลงตัว

สำหรับวัตถุดิบในการทำน้ำปรุงผัดหมี่โคราชนั้น หลัก ๆ ก็มี หอมแดง, กระเทียม, เต้าเจี้ยว, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, พริกคั่วบดละเอียด, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ), น้ำมันปาล์ม (น้ำมันถั่วเหลือง)วิธีการทำน้ำปรุงผัดหมี่สำเร็จรูป
เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ ลงไป ตั้งไว้พอน้ำมันร้อนก็ใส่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บ ทำการเคี่ยวให้น้ำมันและน้ำตาลเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นก็นำหอมแดงและกระเทียมลงเคี่ยวไปเรื่อย ๆ พอมีกลิ่นหอมก็ใส่พริกคั่วบดละเอียดลงไป แล้วก็คนจนได้กลิ่นหอมของพริก

จากนั้นก็นำเครื่องปรุงที่เหลือ พวกเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก ใส่ตามลงไป แล้วก็ทำการเคี่ยวน้ำปรุงไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จนน้ำปรุงเดือดก็ดับไฟ ตั้งพักไว้ให้เย็น ก่อนจะบรรจุถุง

รสชาติของน้ำปรุงผัดหมี่โคราชสำเร็จรูปนั้น จะต้องมีความกลมกล่อม มีครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ที่ลงตัวพอดี โดยน้ำปรุงผัดหมี่สูตรของแดงจะไม่ใส่ทั้งผงชูรสและวัตถุกันเสีย ซึ่งน้ำปรุงผัดหมี่ที่ทำนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานถึงประมาณ 6 เดือน

น้ำปรุงผัดหมี่สำเร็จรูปของแดง จะขายโดยบรรจุถุง ถุงละ 1 ขีด แพ็กขายพร้อมเส้นหมี่โคราช 1 ขีด สามารถนำไปผัดได้ 2 จาน


วิธีการผัด
เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นก็แกะน้ำปรุงผัดหมี่ในห่อใส่ลงไปในกระทะ พอน้ำปรุงร้อนก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้หมูสุก จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 1 แก้วหรือประมาณ 450 กรัม พักทิ้งไว้ พอน้ำเดือดก็นำเส้นหมี่ทั้งหมดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวกดเส้นหมี่ลงไปให้น้ำท่วมเส้นหมี่เพื่อให้เส้นหมี่นุ่ม

พอเส้นหมี่นุ่มแล้วก็ทำการผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มจะแห้ง ก็ใส่ถั่วงอก ต้นหอม หรืออยากจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามแต่ผู้ผัดต้องการ แล้วก็ใส่ไข่ลงไป ทำการผัดต่อจนน้ำแห้ง ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น