วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ก้ามปูมานึ่งซี่อิ้ว


ก้ามปูนึ่งซีอิ๊ว

เมื่อวันเสาร์ เดินเล่นอยู่ในโลตัส ก็เหลือบไปเห็นก้ามปูอ้วนๆ….โอ๊ย..อยากกินๆ….ทำไรกินดีหว่า….
ไม่เป็นไรๆ ซื้อกลับมาก่อน แล้วค่อยมาคิดก็ได้
กลับไป….ปิ๊งไอเดียแล้ว…ทำ ก้ามปูนึ่งซีอิ๊วดีกว่า…ง่ายๆมีประโยชน์ดี

ส่วนผสม
- ก้ามปู 6-7 ก้าม
- ขิงหั่นบาง 3 แว่น
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. บุบขิงและปลายต้นหอมเบาๆ วางใส่จานที่จะใช้อบ แล้วบุบก้ามปูพอแตก วางบนขิงและต้นหอม

2. ผสมซีอิ๊วขาวกับน้ำเปล่าและน้ำมันงา เหล้าจีน คนให้เข้ากัน ราดลงบนปู นำเข้าเตาอบระบบไอน้ำ หรือนึ่งในลังถึง นาน 7-10 นาที ค่อยๆแกะเปลือกปูออก แล้วรับประทานร้อนๆ

หมายเหตุ
เวลาที่ใช้นึ่ง อาจจะต้องเพิ่มขึ้นหรือลดลงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับขนาดของก้ามปู

Tip
ขิงเป็นสมุนไพรที่ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ขับลมได้ดี และมีน้ำมันหอมระเหยช่วยแก้ไอ เมื่อนำไปปรุงอาหารจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ส่วนต้นหอมช่วยแก้หวัดคัดจมูกได้อย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น