วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ผัดมะเขือยาว


1. มะเขือยาว
2. โหระพา
3. หมูสับ
4. น้ำมันพืช
5. ซีอิ้วดำ / ซีอิ้วขาว / น้ำตาลทราย / เต้าเจี้ยว สำหรับปรุงรส
6. กระเทียมสับ
7. น้ำต้มสุก ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. เริ่มจากมะเขือยาว นำมาหั่นให้เรียบร้อยจากนั้นแช่น้ำเกลือไว้ก่อน (เพื่อไม่ให้มะเขือดำ)

2. กะทะตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ เจียวกระเทียมให้หอมก่อน

3. จากนั้นก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยมะเขือยาวที่เราหั่นไว้(เอาเฉพาะเนื้อ) ผัดให้เข้ากัน

4. ปรุงรส ด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำเพิ่มสีนิดหน่อย น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว จากนั้นเติมน้ำสุกหรือน้ำสะอาดลงไปประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มน้ำคลุกคลิก

5. ใส่โหระพาลงไปเลย จากนั้นก็ปิดไฟ ผัดพอให้โหระพาสลด เป็นอันใช้ได้

6. เสร็จแล้ว ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น