วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

โจ๊กหมู


ส่วนประกอบ

ข้าวสำหรับทำโจ๊ก 1 ½ ถ้วย
หมูสับ ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ตับ 150 กรัม
ไส้อ่อน 150 กรัม
ขิงซอย 100 กรัม
ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 20 กรัม
กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า

เครื่องปรุง

น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดใส้หมูให้ดี ใส่ลงในน้ำอุณหภูมิห้อง นำไปต้มไฟกลางจนกว่าจะเปื่อย ใส่ตับหมูลงต้ม พอตับสุกดี ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นบางๆ

2. หมักหมูสับกับ พริกไทยป่นและซิอิ๊วขาวเล็กน้อย นวดจนเข้ากันดี พักไว้

3. นำข้าวสำหรับทำโจ๊กไปต้มไฟแรงๆให้เดือด แล้วหรี่ไฟเคี่ยวต่อไปจนกว่าข้าวจะสุก

4. ปั้นหมูสับที่หมักเอาไว้เป็นก้อนๆ ใส่ลงไปในข้าวที่กำลังต้ม คนเบาๆรอให้หมูปั้นก้อนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซิอิ๊วขาว ปิดไฟได้

5. ตักโจ๊กใส่ชาม ตอกไข่ดิบลงในโจ๊ก ใส่ตับหมู ไส้อ่อนที่ต้มเตรียมไว้แล้ว ใส่ขิง ต้นหอม ก่อนเสิร์ฟ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
โจ๊กหมูใส่ไข่
อีกสูตรค่ะ
Description:
โจ๊กหมูร้อนๆ ทานเป็นอาหารเช้าก็ดี เป็นมื้อก่อนนอนก็ทำให้หลับสบาย ยิ่งได้ปาท่องโก๋ทอดร้อนๆ กินแกล้ม อร่อยถูกใจเป็นที่สุด

วันนี้มาดูสูตรอาหารย่อยง่าย กินอิ่ม ร้อนๆ ท้องกันบ้างดีมั้ยจ๊ะ

Ingredients:
1. ข้าวใหม่ หรือ เป็นปลายข้าว 3/4 ถ้วย
2. หมูสับ แล้วแต่ชอบนะ ชอบหมูมาก ก็ใส่มาก
3. น้ำตาลทราย นิดหน่อย ใช้แทนผงชูรส
4. ซอสถั่วเหลือง และซอสปรุงรส
5. ขิงหั่นฝอย ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ที่ใส่ขิงเพื่อไล่ลมในท้อง
6. พริกไทยป่น
7. ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบๆ 2 ต้น
8. น้ำซุปกระดูกหมู
9. ไข่ไก่ลวก


Directions:
1. ต้มข้าวกับน้ำสะอาด จนเม็ดข้าวบาน พักไว้
2. ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมู แนะนำให้ใช้ไฟหรี่คอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส ถ้าจะให้รถชาติดี แนนำให้ใช้กระดูกส่วนสันหลังของหมู จะค่อนข้างมีไขมันพอสมควร หรือใช้กระดูกคาตั๊ง ซึ่งเป็นส่วนข้อต่อของหมูก็ได้ สามารถใช้สูตรการต้มน้ำซุปนี้กับการปรุงอาหารประเภทที่ต้องการความหวานธรรมชาติได้เช่นกัน
3. ผสมหมูสับซอสปรุงรส นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
4. นำน้ำซุปตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ข้าวที่บานแล้วไว้ หรี่ไฟให้อ่อน หมั่นคน ไม่ให้ข้าวเป็นก้อน จนข้าวกับน้ำซุปเข้ากันดี ปั้นหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ลงไป พอหมูสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะว่าความหวานจากน้ำต้มกระดูกจะหวานธรรมชาติอยู่แล้ว ยกลง
ตักใส่ชาม ใส่ไข่ลวก แล้วโรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอม ผักชี พริกไทย ทานคู่กับปาท่องโก๋เพื่อเพิ่มความอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น