วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

น่องไก่ยัดไส้ทอด


ส่วนประกอบ

น่องไก่
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว
ผักชีหั่น
เนื้อไก่ หรือ เนื้อหมูสับ
กุ้งสับ
แครอท
ซีอิ๊วขาว
รสดีไก่
ไข่ไก่
แห้วหั่นลูกเต๋าเล็กๆๆ
กระเทียมสับละเอียด
แป้งสาลีอเนกประสงค์
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันพืช

วิธีการทำ
1. ล้างน่องไก่ เอากระดูกออกโดยใช้มีดปลายแหลมเลาะจากโคนน่อง แล้วแซะเนื้อรอบ ๆ ให้หลุดจากกระดูก ใช้มือค่อน ๆ ดันเนื้อลงไปพร้อมกับใช้มีดแซะเนื้อไปเรื่อย ๆ แล้วหักกระดูกออก ทำจนหมด


2. คลุกเคล้าวุ้นเส้น ผักชี แห้ว ไข่ 1 ฟอง กระเทียม แครอท แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ หมูสับ กุ้งสับ
เกลือ รสดีไก่ และ ซีอิ๊วขาว เข้าด้วยกันในอ่างผสม สำหรับเป็นไส้

3. ยัดส่วนผสมไส้ใส่ในน่องไก่ อย่าให้แน่นมาก ทำจนหมด

4. นึ่งน่องไก่ยัดไส้ในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟก ลางนานประมาณ 15 นาทีจนสุก ยกลงเรียงบนตะแกรงพักให้เย็น ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน คลุกน่องไก่ที่นึงแล้วลงผสมกับแป้งสาลี หรือ แป้ง โกกิ ละลายน้ำ ชุปแป้งทอด ใส่ลงทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟกับซอยพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น