วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวดำสังขยา


ข้าวเหนียวดำสังขยาส่วนผสมข้าวเหนียวดำข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วยข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วยน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยหัวกะทิ 3/4 ถ้วยน้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยเกลือป่น 1 1/2 ช้อนชาใบเตยตัดเป็นท่อน 1 ใบวิธีทำ1.แช่ข้าวเหนียวดำในน้ำอุ่นไว้ 3 ชั่วโมง รินน้ำออก ข้าวเหนียวขาวแช่น้ำไว้ 20 นาที รินน้ำออก แล้วนำมาผสมกับข้าวเหนียวดำ2.ใส่ข้าวเหนียวที่ผสมในหม้อหุงข้าวฮิตาชิ ใส่น้ำเปล่าระดับขีด 2 ของการหุงข้าวเหนียว วางชั้นนึ่ง แล้ววางถาดสังขยาที่ผสมไว้ กดสวิทช์หุงข้าวเหนียว หม้อจะหุงข้าวเหนียวประมาณ 50 นาที สังขยาจะสุกพร้อมกับข้าวเหนียว3.ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ เข้าด้วยกัน พอข้าวสุก เทกะทิที่ผสมลงไป โยงให้เข้ากัน ปิดฝาให้ข้าวระอุ 10 นาที เปิดฝาคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักจัดเสิร์ฟกับสังขยา หน้าสังขยาไข่ไก่ 2 ฟองหัวกะทิ 1 ถ้วยน้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยใบเตยวิธีทำขยำไข่ หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ด้วยใบเตย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถาดนำไปนึ่งในหม้อหุงข้าวฮิตาชิ พร้อมกับข้าวเหนียวเคล็ดลับ • การนึ่งขาวเหนียวดำ ต้องผสมขาวเหนียวขาวถึงจะนุ่มอร่อย ข้าวเหนียวดำอย่างเดียวจะแข็งมาก• การนึ่งสังขยา ต้องนึ่งไฟกลาง อย่านึ่งไฟแรงสังขยาหน้าจะแตก ไม่สวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น