วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม 2 สูตร








ไข่ตุ๋นอีก 2 สูตรกันบ้าง คราวนี้ทำสองถ้วยเลย ถ้วยแรกเป็นไข่ตุ๋นที่ใส่น้ำธรรมดา เพิ่มแครอท ปูอัดและเห็ดหอม ถ้วยที่สองเป็นไข่ตุ๋นนมสด ที่ใส่นมสดแทนน้ำ เพิ่มแครอท กุ้งและเห็ดหอม ครั้งที่แล้วไม่ได้กรองไข่ มาคราวนี้ลองกรองไข่ดูบ้าง เพื่อดูว่าเนื้อไข่จะเนียนกว่าแบบเดิมที่ไม่กรองไหม

ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำซุป(มากกว่าไข่ 1 ฟอง 3 เท่า)
นมสด(มากกว่าไข่ 1 ฟอง 3 เท่า)
ปูอัด
เห็ดหอม
เนื้อกุ้งที่แกะเปลือกและนึ่งแล้ว
ซีอิ้วขาว, เกลือ, ซอสญี่ปุ่น
แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

ขั้น ตอนและวิธีทำ

ตอกไข่ใส่ชาม


ใช้ตะเกียบคนไข่เพื่อไม่ให้ไข่แตกฟองมาก


คนให้ไข่เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังอย่าให้เป็นฟอง


คราวนี้ไม่ได้ใช้น้ำซุป แต่ใช้ผงปรุงรสแบบที่ไม่มีผงชูรส แล้วคนให้ผงปรุงรสละลาย


กรองไข่ด้วยกระชอน


แยกไข่เป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรกใส่ซอสญี่ปุ่น ซีอิ้วขาวและเกลือ และเทน้ำ 3 ส่วนที่เตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ถ้วยที่ 2 ปรุงรสเหมือนกันเพียงแต่เติมนมสด 3 ส่วนลงไปแทนน้ำ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วไปวางในหม้อนึ่ง แล้วยกขึ้นตั้งไฟประมาณ 20 -25 นาที หรือ เอาใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกก็ลองเอา ไม้จิ้มฟันจิ้มดูได้


นึ่งไปสักพักพอไข่เริ่มแข็งตัวก็นำ เห็ดหอม แครอท ปูอัด กุ้ง โรยบนหน้าตามใจชอบค่ะ


ก็จะได้ไข่ตุ๋นทรงเครื่องที่หน้าตาน่าทานแบบนี้


สรุป จากการที่ทำครั้งนี้ก็ได้รู้ว่าจริงๆ ไม่ต้องยุ่งยากกรองไข่ก็ได้ เพราะยังไงเนื้อไข่ที่ได้ตอนทำครั้งที่แล้วที่ไม่ได้กรองก็เนียนไม่ต่างจากครั้งนี้ พอใส่ซอสญี่ปุ่นเราว่าอร่อยสู้แบบธรรมดาๆ ไม่ได้ ไข่ตุ๋นนมสดเนื้อจะนิ่มกว่าถ้วยที่ใส่น้ำ แต่ดูเหมือนเนื้อไข่มันไม่ค่อยเกาะกัน และเราว่ารสชาติมันแปลกๆ สรุปว่าไข่ตุ๋นธรรมดาๆ ใส่น้ำใส่น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว อร่อยกว่าเป็นไหนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น