วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วิธีทำ แป้งพิซซ่า Pizza Dough แบบบางกรอบ








1. แป้งอเนกประสงค์ 1 ½ cups
2. เกลือ 1 หยิบมือ
3. ยีสผง 1 ช้อนชา
4. น้ำอุ่น 150 ml
5. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
(สูตรนี้เสร็จแล้วแบ่งได้เป็น 2 ก้อนสำหรับพิซซ่าถาดกลาง)

1. ร่อนแป้งลงในชามผสม จากนั้นโรยเกลือด้านรอบนอกของแป้ง
2. ลงยีสมาตรงกลาง แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นกดตรงกลางให้เป็นหลุม
3. ลงน้ำอุ่นมาทีละน้อย พร้อมด้วยน้ำมันมะกอก
4. คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปั้นให้เป็นก้อน แล้วเอาลงมานวดบนโต๊ะ
5. ปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้น พักไว้ในชามผสมที่โรยแป้งไว้นิดหน่อย ปิดฟิล์ม แล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นฟูประมาณ 2 ชั่วโมง

(สูตรนี้เสร็จแล้วแบ่งได้เป็น 2 ก้อนสำหรับพิซซ่าถาดกลาง อย่าให้ยีสกับเกลือสัมผัสกันโดยตรง เพราะจะทำให้ยีสตาย (ยีสไม่สามารถทำให้แป้งขึ้นฟู)

ซอสพิซซ่า

1. มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม

2. หอมหัวใหญ่สับ ½ กิโลกรัม

3. กระเทียมสับละเอียด ¼ ถ้วยตวง

4. ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง

5. พริกไทย 2 ช้อนชา

6. เกลือ 1 ช้อนชา

7. ออริกาโน ตามชอบค่ะ

8. โหระพาแห้ง ตามชอบค่ะ(ถ้าไม่มีก็ซื้อโหระพาสดมาอบก็ใช้ได้ค่ะ)

9. น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำซอสพิซซ่า

1. ตั้งน้ำจนกระทั่งเดือด ใส่มะเขือเทศทั้งลูก ต้มจนกระทั่งเปลือกหลุดออกมาจากผล ผ่าเอาเมล็ดออก ใช้แต่เนื้อมะเขือเทศเท่านั้น

2. ใส่เนื้อมะเขือเทศในโถปั่น เติมน้ำที่ต้มมะเขือเทศเล็กน้อย พอให้ปั่นละเอียด

3. ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะ กระทั่งน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่สับ ผัดจนกระทั่งหอมหัวใหญ่มีลักษณะใส

4. ใส่เนื้อมะเขือเทศ ตามด้วยซอสมะเขือเทศผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ โรยออริกาโนและโหระพาแห้ง ผัดต่อจนหอมและพอเหนียว กรณีไม่มีเวลาและต้องการให้น้ำซอสข้นเร็ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดลงไปในน้ำซอสเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น