วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวหมกเนื้อแกะแบบ North Africa


เครื่องปรุง


1.น้ำมันมะกอก
2.กระเทียมสับ
3.ผงขมิ้น
4.ผงปาปริก้า
5.มะเขือเทศเข้มข้น
6.เนื้อแกะหั่นเต๋าใหญ่
7.หอมใหญ่หั่นแว่น
8.ถั่วลูกไก่ต้มสุก
9.ข้าวสาร
10.เกลือป่น
11.พริกไทยดำบดสด
12.ใบกระวาน
13.น้ำซุปเนื้อ
14.เม็ดถั่วลันเตา
15.พาสลี่ย์สับ

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอเริ่มร้อน ใส่เนื้อแกะหั่นเต๋าใหญ่ลงไป นาบกับกระทะเพื่อปิดรูขุมขน ตักออกพักไว้
2.ใน กระทะเดียวกัน ใส่กระเทียมสับ ผงขมิ้น ผงปาปริก้า ลงไปอย่างละครึ่ง ผัดให้หอมแล้ว ใส่มะเขือเทศเข้มข้น ผัดให้พอแตกมัน ใส่เนื้อแกะที่นาบกระทะแล้วลงไป ผัดให้ส่วนผสมเคลือบผิวเนื้อแกะ
3.ใส่หอมใหญ่หั่นแว่น ถั่วลูกไก่ต้มสุก ผัดให้หอมสลด
4.เติมข้าวสารลงไปผัดให้ข้าวเป็นตากบหรือใส ๆ ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยดำบดสด ใบกระวาน ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำซุปเนื้อลงไปคนพอเข้ากัน
6.เทส่วนผสมลงในหม้อหุงข้าว กดหุงตามปกติจนกระทั่งสุก
7.ก่อนเสิร์ฟให้เปิดฝาหม้อออก ใส่เม็ดถั่วลันเตาลงไป คนให้เข้ากัน อุ่นต่อประมาณ 3 นาที
8.ตักข้าวอบใส่จานโรยหน้าด้วยพาสลี่ย์สับ เสิร์ฟร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น