วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดหอยแครง











เป็นอาหารที่ทานกันในประเทศมาเลเซีย และ สิงห์โปร์ รวมทั้ง จังหวัดภูเก็ต เพราะภูเก็ตและปีนัง ในอดีตจะติดต่อกันตลอดเวลาต้นกำเนิดน่าจะมาจากชาวจีนฮกเกี้ยน ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดใส่ พริกตำ ไข่เป็ด ถั่วงอก กุ๋ยใช่ และ หอยแครง โรยถั่วลิสงตำ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดหอยแครงของแท้จะต้องผัดด้วยน้ำมันหมู ใช้เตาถ่าน ไฟแรง ทำให้ผัดแล้วหอมกระทะ หอยแครงจะต้องสุกพอดี เนื้อหอยจะหวาน
เส้นใหญ่ พริกตำ ใช้พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ ใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่เกลือเล็กน้อย
หอยแครงลวกพอสุก แกะเอาแต่เนื้อหอย (ถ้าหอยสุกมากไปจะไม่อร่อย เนื้อหอยจะกระด้าง)
ตั้งกระทะ ไฟแรง ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ ผัดให้หอมเท่านั้น อย่าให้กระเทียมเปลี่ยนสี ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัด พร้อมกับเหยาะซีอิ้วดำ และซีอิ้วขาว ผัดให้เส้นหอมใส่ไข่เป็ดลงไป (แนะนำให้ใช้ไข่เป็ด อร่อยกว่าไข่ไก่)
เติมพริกตำลงไปผัด ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย
พริกพอเจอความร้อนในกระทะก็จะส่งกลิ่นหอม ผัดให้เข้ากับเส้นใหญ่
ใส่หอยแครง ลงไปคลุก
พอคลุกหอยเข้ากับก๋วยเตี๋ยวแล้ว ให้ใส่ถั่วงอกและใบกุ๋ยใช่ทันที ไม่ง้ันหอยจะสุกมากไป ไม่อร่อยพอถั่วงอกสุกก็ดับไฟ
ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงตำ พริกป่น มะนาว แนมด้วยใบกุ๋ยใช่ และถั่วงอกดิบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น