วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมูโสร่ง



ส่วนผสม

- หมูบดละเอียด 200 กรัม
- รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง

เครื่องปรุงแป้งทอด

- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ

1. ผสมหมูบดและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดให้เหนียว แบ่งหมูเป็นก้อน ก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ ปั้นเป็นก้อนรีๆ เรียงลงในถาดที่ทาน้ำมัน นึ่งในลังถึงประมาณ 15 นาที ยกขึ้น พักไว้


2. ผสมส่วนผสมแป้งทอด นวดจนนุ่มเหนียว คลุมแป้งไว้ให้แห้งประมาณ 20 นาที คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นเส้นเล็กๆ ในภาพนั้นเส้นแน๊ตใหญ่ไปนะคะ แต่พอตอนพันหมูนี่ แน๊ตพับทบอีกครึ่ง ดังนั้นจะเป็น texture เป็นลายตะกร้าชัดเจน หากทำเส้นแบนไปเนี่ย เวลาทอดออกมาจะไม่เห็นลายตะกร้าสวยๆ


3.จุ่มปลายแป้งลงในไข่ พันหมูที่นึ่งแล้วจนรอบให้แน่น


4. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่หมูพันแป้งลงทอดให้เหลือง ยกเสิร์ฟ พร้อมกันซอสพริก โดยรับประทานกับผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ
เครื่องปรุง

- เส้นมี่สั้ว 200 กรัม *
- เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 300 กรัม
- มันหมูแข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 50 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 11 กลีบ
- รากผักชีหั่น 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 4 ถ้วย


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีเตรียมน้ำจิ้มรสเด็ด
- ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ
- คนให้เข้ากัน พักไว้


ขั้นตอนการทำหมูโสร่ง
1. โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด จากนั้น นำไปคลุกรวมกับเนื้อหมูสับ มันหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมทั้งหมดเหนียวดี **
2. ต้มน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด นำเส้นมี่สั้วลงลวกพอสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น พักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3. ปั้นเนื้อหมูที่ผสมไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้น ใช้เส้นมี่สั้วลวกพันจนรอบ แล้วทอดในน้ำมันด้วยความร้อนปานกลาง ขณะทอดหมั่นคนตะหลิวไป-มาให้หมูโดนความร้อนทั่วๆ จนสุก เมื่อเส้นมี่สั้วเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ***
4. จัดเรียงให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

หมายเหตุ * ถ้าไม่มีเส้นมี่สั้ว ใช้เส้นบะหมี่เหลืองเส้นเล็กแทนได้ แต่อาจจะมีรสชาติเค็มเล็กน้อย
** อาจผสมแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันสำปะหลังเล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อให้หมูยึดเกาะกัน
และเหนียวนุ่ม
*** เมื่อพันเส้นหมี่แล้วให้สอดปลายเข้าด้านในและกดให้ติดกับเนื้อหมู แล้วควรทอดเลยทันที จะช่วย
ไม่ให้เส้นหลุดจากเนื้อหมูขณะทอดได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น