วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ส้มตำ...ตำมั่ว


ส่วนผสมสำหรับ 2 -3 คน
เครื่องปรุง
- มะละกอสับหยาบ
- เส้นหมี่ 4 จับ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1 -2 ฝัก
- มะเขือเทศ 5 ผล
- กะหล่ำปลี 1/4 หัว
- ผักชีฝรั่ง 4 ต้น
- พริกขี้หนู 3 - 5 เม็ด
- ปูเค็ม 1 ตัว
- กระเทียม 6-8 กลีบ
- น้ำปลาดี 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

** หากไม่ชอบผักชนิดใดสามารถนำผักที่คุณชอบมาใส่ หรือจะใส่ แคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก กุ้งแห้ง ลงไปด้วยก็ได้ตามชอบค่ะ

วิธีทำ
1. ล้างผักสดต่างๆให้สะอาด ทั่วถั่วฝักยาวเป็นท่อน กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอกเด็ดหาง เตรียมไว้
2. โขลกเครื่องปรุง กระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกทุกอย่างพอละเอียด ใส่ น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะนาว
3. ใส่ เส้นมะละกอ ปูเค็ม ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ ตำเบาๆให้เข้ากัน
4. เติมเส้นหมี่ลวก ถั่วงอก คลุกเคล้ากับเครื่องทั้งหมด ชิมรสตามชอบ และเชิญแซ่บกันได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น