วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ใบเหลียงผัดไข่






เครื่องปรุง ก็มี
ใบเหลียง หรือ ใบตำลึง เยอะๆ เพราะเดี๋ยวผัดเสร็จจะยุบเหลือนิดเดียว
วุ้นเส้นแช่น้ำ หนึ่งห่อเล็ก
ไข่ไก่ 1 ใบ
กระเทียบสับ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
เครื่องปรุงรส อันมี ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย( ไม่ใส่ก็ได้ ตามใจชอบ) พริกไทย น้ำตาลทราย
1.ตั้งกระทะไฟร้อนหน่อย ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ และตามด้วยใบเหลียง เวลาใส่ใบเหลียงไม่ต้องรอให้กระเทียมเหลือง แค่พอสะดุ้งไฟและมีกลิ่นหอม ขืนรอกระเทียมอาจไหม้เสียก่อน เพราะเราใช้ไฟแรง

2. ใส่เครื่องปรุงรส คือซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย หนึ่งหยิบมือสุภาพสตรี ( ใช้แค่นิ้วหัวแม่มือ กับนิ้วชี้ เท่านั้นนะ ไม่ใช่ทั้งห้านิ้ว ) ผัดสองสามที

3.โยนวุ้นเส้นใส่ลงไปเลย ช่วงนี้แอบชิมรสนิดหน่อยว่าพอดีรึยัง
4. หากพอใจในรสชาติแล้ว ผัดวุ้นเส้นให้สุก ตอกไข่ใส่ลงไป กลับสองสามที ก็เป็นอันเสร็จพิธี

5. ตักใส่จาน โรยพริกไทย
แค่นี้ก็เสร็จแล้ว อาหารจานนี้ทำแบบรวดเร็ว ด้วยไฟแรง การชิมจึงต้องเร็ว มิฉะนั้นวุ้นเส้นจะไหม้ หรือหากใช้ไฟอ่อน จะทำให้มีน้ำจากผักจะออกมามากวุ้นเส้นจะแฉะ ไม่อร่อย หากไม่ชอบไข่ ไม่ชอบวุ้นเส้น ก็ทำเป็นใบเหลียงผัดน้ำมันหอยเฉยๆก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น