วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กวางผัดพริกแบบจีน


เครื่องปรุง


1.เนื้อกวางหั่นเส้น
2.แป้งมันฮ่องกง
3.น้ำมันหอย
4.ซีอิ๊วขาว
5.พริกไทยขาวป่น
6.น้ำมันพืช

วิธีทำ 1.ในชามผสม นำเนื้อกวางหั่นเต๋าหมักกับแป้งมันฮ่องกง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยขาวป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปพออุ่น ๆ ใส่เนื้อกวางลงไปทอดลวกให้สุก ตักออกพักไว้


เครื่องปรุงสำหรับผัด


1.น้ำมันพืช
2.กระเทียมสับหยาบ
3.น้ำพริกเผา
4.เต้าซี่แช่น้ำให้นุ่ม
5.พริกขี้หนูแห้งสับ
6.ซีอิ๊วขาว
7.น้ำมันพืช
8.น้ำมันหอย
9.จิ๊กโฉ่ว
10.หอมใหญ่ซอย
11.ต้นหอมหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว
12.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว
13.เนื้อกวางที่ทอดลวกแล้ว
14.ข้าวสวยร้อน ๆ

วิธีทำ 1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ และน้ำพริกเผาลงไปผัดให้หอม เติมเต้าซี่ที่แช่น้ำนุ่มแล้ว พริกขี้หนูแห้งสับ ผัดให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย จิ๊กโฉ่ว ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่หอมใหญ่ซอย ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนลงไปผัดเร็ว ๆ ให้ผักยังเขียวและกรอบอยู่
4.ใส่เนื้อกวางที่ทอดลวกไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
5.ชิมรสให้ออก เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด
6.ตักใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น