วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หน่อไม้ต้มปลาร้า


ต้มปลาร้าหน่อไม้

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. หน่อไม้ไผ่ตรงสด ๆ

๒. ปลาร้าอย่างดี

๓. กระดูก,ขาหมู

๔. ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด

๕. หอม , กระเทียม

๖. กระชาย , พริกอ่อน

๗. กะทิ

๘. น้ำมันพืช

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. หั่นหน่อไม้เป็นชิ้น ๆ พอประมาณ

๒. สับปลาร้าให้ละเอียดพักไว้

๓. โขลก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระชาย ให้ละเอียดใส่ปลาร้าที่สับ โขลกให้เข้ากัน

๔. นำกระดูก/ขาหมูไปต้มให้สุกเสียก่อน

๕. นำส่วนผสมที่โขลกไปผัดในกระทะให้เหลืองพอประมาณ ใส่กะทิลงไป ใส่หมู หน่อไม้ ใส่น้ำตาล ปรุงรสให้ออกหวาน ต้มไปสักครู่ ใส่พริกอ่อน ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ต้มให้สุก ตักเสิร์ฟรับประทานกับข้าวร้อน ๆ
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

๑. ต้องต้มกระดูกหมู/ขาหมูให้สุกเสียก่อน

๒. เลือกหน่อไม้สด ๆ ไม่แก่จัด

๓. ปลาร้าหอม ๆ กะทิมัน ๆ

๔. ผัดเครื่องปรุงให้เหลือง ปรุงรสให้อร่อยถูกปากทุกคนในบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น