วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดซีอิ๊วหมู









มาลองทำข้าวผัดโบราณแบบนี้ทานกันมั่งดีกว่านะคะ ที่บ้านจะทำแบบนี้ตลอด ทานมาตั้งแต่แม่ทำให้ทานตั้งแต่เล็ก จนเดี๋ยวนี้เราก็ทำให้ลูกสาวทานเหมือนกันคะ
ส่วนผสม

1. ข้าวสวย 1 จาน
2. หมูหมัก 100 กรัม
3. ไข่ 1 ฟอง
4. กระเทียม 3-4 กลีบ
5. หอมหัวใหญ่
6. ผักคะน้า
7. มะเขือเทศ
8. ซีอิ๊วดำ
9. ซีอิ๊วขาว
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลทราย
12. พริกไทยขาวป่าน
13. น้ำมันพืช

หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไข่ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ คลุกหมักไว้สักครู่ (อาจเติมแป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อยก็ได้คะ)
ปอกเปลือกกระเทียม ทุบพอบุบ ,หั่นหอมใหญ่, มะเขือเทศเตรียมไว้คะ
ลอกเปลือกผักคะน้าที่แก่ ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างให้สะอาดเตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม แต่อย่าให้เหลือใส่หมูที่หมักไว้ ผัดให้สุก
ไฟปานกลาง ไม่ต้องแรงมาก หมักหมูแบบนี้จะได้หมูที่นุ่มคะใส่ข้าวสวย ใส่ซีอิ๊วดำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ลดไฟให้อ่อนลงนะคะ

ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดนะคะ เดี๋ยวเป็นข้าวผัดนิโกรซะก่อน แล้วเอาหลังตะหลิว ผัด บี้ไปกลับข้าว ยิ่งใช้กระทะเหล็ก เคาะข้าวที่ติดตะหลิวเสียงดังโป๊งเป๊ง เลยคะ

ข้าวผัดจานนี้ใชกระทะอลูมิเนียมคะ

ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ

ถ้าจะใส่ไข่เพิ่มก็เขี่ยข้าวไปไว้ริมกระทะ ให้ตรงกลางว่าง ๆ ถ้าแห้งไปหยอดน้ำมันนิดหน่อย แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ให้ไข่อยู่ตัวนิดหน่อย ค่อยเขี่ยข้าวมาทับ แล้วใช้ตะหลิวตลบข้าวกับไข่ตอนไข่เริ่มสุก (อธิบายไม่ค่อยถูก) แล้วค่อยใส่หอมใหญ่ กับมะเขือเทศ
ตามด้วยผักคะน้า ชอบผักเยอะใส่เยอะ ชอบน้อยใส่น้อย ผัดพอใกล้สุก
ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอสุก ตักใส่จานจัดแตงกวา มะนาว น้ำปลาพริก วางข้างๆ

หมายเหตุ

- ลักษณะของข้าวผัด ข้าวไม่ควรแฉะ ทานไม่อร่อยค่ะ ผัดข้าวต้องให้เป็นเม็ดๆๆร่วนๆกำลังดีค่ะเมนูนี้อาจเปลี่ยนจากหมู มาเป็นกุ้ง ก็อร่อยเหมือนกัน

ขอบคุณครับ ข้อมูจากบ้านใบตอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น