วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มยำพุงปลาช่อน





พุงปลาช่อน
1 ถ้วยตวงใหญ่
เห็ดฟาง (ผ่าซีก)
1 ถ้วยตวง (102 กรัม)
มะเขือเทศสีดา (ผ่าซีก)
1 ถ้วยตวง (40 กรัม)
หอมแดง (หั่นเป็นซีก)
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้ (ทุบพอแตก หั่นยาว 1 1/2 นิ้ว)
2 ช้อนชา (3 กรัม)
ข่า (หั่นเป็นแว่น)
1 ช้อนชา (2 กรัม)
ใบมะกรูด (ฉีกเอาก้านออก)
(3 กรัม)
ผักชีฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน 1/2 นิ้ว)
1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
พริกขี้หนู (ทุบพอแตก)
1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ (13 กรัม)
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส หรือ น้ำตาลทราย(1 กรัม
เกลือ
(1 กรัม)
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ (4 กรัม)
น้ำ

วิธีทำ
•นำน้ำที่ตวงแล้ว ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ ปล่อยให้เดือดต่ออีกสักครู่ ใส่พุงปลาช่อนลงไปในน้ำเดือด
•ใส่เห็ดฟางลงไป มะเขือเทศ หอมแดง พอเดือดดีจนผักสุก จึงปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย หรือ ผงชูรส ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
•ใส่มะนาว น้ำปลา หรือ น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ให้เดือดอีกสักหน่อย โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พริกทอด ตักเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น