วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงเนื้อกล้วยดิบ





ก็ต้องเริ่มที่กล้วยดิบ
แม่บอก ต้องให้เขียว ๆ เลยนะ
ยิ่งไม่แก่จัด ยิ่งดี
นี่ยังไม่ค่อยดิบเท่าที่อยากได้
แต่พอใช้ได้
ซื้อจากตลาดครับ
ตัดหัวตัดท้าย ปอกเปลือก
ระวังยางกล้วยด้วยนะครับ
ติดไม้ติดมือเหนอะหนะไม่เท่าไหร่
ติดเสื้อผ้าหละ เจ๊งเลย
ปอกเสร็จต้องรีบแช่น้ำ ไม่งั้นดำ
จากนั้นก็มาหั่นมาซอยเป็นแบบนี้
แช่น้ำตลอดนะครับ ไม่งั้นด๊ำดำ
อ้อ ลืมบอกไป ยางกล้วยติดมือ ใช้น้ำมันพืชทาถู ทาถู
แล้วล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน เหมือนกับยางขนุนแหละ
ใช้กะทิคั้น
ขี้เกียจมาคั้นเอง (จริง ๆ ทำไม่ค่อยเป็น)
ถุงนึงหัวกะทิ อีกถุงนึงหาง เอากะทิไปเคี่ยวให้พอเดือดให้แตกมันลงมือทำ
ใส่กะทิลงกะทะ (มาอีกแล้ว มุกเนี้ย)
ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด
อันนี้แม่ผมตำเอง
ตำไว้เยอะ ๆ แล้วฟรีซไว้พริกชี้ฟ้าหั่น
และใบโหระพา
เตรียมไว้ให้พร้อมสรรพ เคี่ยวน้ำพริกให้หอมไปทั้งบาง
แกงนี้ ไม่ต้องให้กะทิแตกมันมาก
แต่แกงให้น้ำข้น ๆ พอได้ที่แล้ว
ใส่เนื้อที่หั่นเตรียมไว้แล้ว ลงไป
ใส่น้ำปลา แล้วผัด ๆ คน ๆ พอสุก จากนั้นเทใส่หม้อกะทิเลย ต้มไปจนเดือด
แล้วใส่กล้วยลงไป ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ให้กล้วยสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ได้ที่แล้ว
ใส่พริกและโหระพา
แล้วปิดไฟ เกลี่ย ๆ หน่อย
ช่วงนี้นึกขึ้นได้ หลังจากที่สงสัยมานานว่าลืมอะไรไปอย่างนึง
ที่แท้ก็ใบมะกรูดนั่นเอง
ก็เอามาฉีก ๆ ใส่ เสร็จแล้ว
หน้าตาดีทีเดียว น้ำแกงข้น ๆ
ราดข้าว
กล้วยเยอะ ๆ
อร๊อยอร่อย
ยิ่งกิน ยิ่งมัน
ณ ขณะนี้ รับทานไป 4 มื้อแล้ว ยังไม่เบื่อเลยครับท่านผู้ชม
แผล่บแผล่บ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น