วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ลาบขม




เริ่มต้นด้วยการไปซื้อเนื้องัวสดๆ ได้เนื้อสะโพก หรือเนื้อสันยิ่งดีเอาชนิดที่ว่าเนื้อยังเต้นอยู่ยิ่งดี และเครื่องใน คันแทนา ผ้าขี้ริ้ว ตับ เลือดสด ที่ขาดบ่อได้คือดีสดๆ และเพี้ยะอ่อน (ขี้อ่อน)เริ่มจากเอาเพี้ยะอ่อนไปกรองและค้างไฟให้สุก นําเนื้อ เครื่องใน ตับ ไปซอยหรือหั่นเป็นชิ้นบางๆหรือเป็นแผ่นบางๆ นํามาหมักใว้ในเพี้ยะที่ต้มสุก ทิ้งใว้ประมาณ 30 นาที พอหมักได้ที่แล้วก็ปรุงรสได้เลย นําข้าวคั่ว หัวหอม ผงชูรส นําปลาร้าดิบ นําปลา ตามใจชอบ เสร็จแล้วนําดีสดมาใส่(ใส่มากขมมาก ใส่น้อยขมน้อย)ส่วนเนื้อเศษ หรือเครื่องใน รวมทั้งใส้ ที่เหลือก็เอามาต้มเติมเพี้ยะ เติมดีใส่ต้มนํา ก็สิได้ต้มรสชาติ ขม กลมกล่อมครับ ยกออกเสิร์ฟ ทั้งลาบ ทั้งต้มขมๆ แถมด้วย 40 ดีกรี จักโบก บ๊า..ดึงหูก็บ่อออก อิอิๆๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น