วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เผือกห่อทอด


เผือกห่อทอด
เครื่องปรุง
เผือกนึ่งสุก (ยีให้ละเอียด) 1 ถ้วย

แครอทหั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย

เห็ดหอมปรุงรสหั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

เหลือป่น ¼ ช้อนชา

พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

แป้งสาลีละลายน้ำเย็นข้นๆสำหรับเป็นการเชื่อมติด ¼ ช้อนชา

แผ่นสาหร่ายหรือฟองเต้าหู้สำหรับห่อ

เกล็ดขนมปัง

วิธีปรุง
ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ นำเห็ดหอมและแครอทลงไปผัด พอแครอทหนุ่มใส่เผือกลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสปรุงรสพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
นำไส้เผือกที่ห่อไว้ห่อด้วยฟองเต้าหู้หรือสาหร่อยทะเล ห่อเป็นแท่งกลมยาวให้แน่นลักษณะคล้ายเปาะเปี๊ยะ ใส่แป้งสาลีละลายน้ำเป็นกาวทาสำหรับเชื่อมติด ทำจนหมดไส้เผือก
ทาแป้งสาลีละลายน้ำให้ทั่วเผือกห่อแล้วนำไปแกลือกกับเกล็ดขนมปังป่นจนทั่วดี
นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลางจนสาหร่ายหรือฟองเต้าหู้ กรอบดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
Tips
สาหร่ายใช้แบบเดียวกับสาหร่ายที่ทำข้าวห่อญี่ปุ่น
ฟองเต้าหู้เลือกซื้อแบบแผ่นบางชนิดเดียวกับที่นำมาก่อฮ่อยจ๊อ
เห็ดหอมปรุงรส คือเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม นำมาผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายพอหวานปะแล่มๆ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมเห็ด แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนงวดหอมนุ่ม เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น