วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผัดหมี่ซั่ว













หมี่ซั่ว" เป็นอาหารที่ม๊าจะทำบ่อยมาก โดยเฉพาะในวันเกิด เนื่องจากมีความเชื่อกันว่า ถ้าได้ทานหมี่ซั่วในวันเกิดจะมีอายุที่ยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ หมี่ซั่วจึงจัดว่าเป็น "อาหารมงคล" จานหนึ่งของชาวจีน เส้นหมี่ กุ้ยช่าย กะหล่ำปลี กุ้งแห้งเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำแล้วหั่น
ต้มเส้นหมี่ในน้ำเดือดให้สุก ไม่ต้องใส่เกลือทิ้งให้สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้ตั้งกะทะเจียวกระเทียมก่อน แล้วใส่เห็ดหอมกับกุ้งแห้งลงไปตามลำดับใส่เส้นหมี่ลงไปแล้วผัดเคล้ากันตามด้วยกะหล่ำปลีต่อด้วยกุ้นช่าย + ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ๊ว และซอสปรุงรสสาว ๆ เส้นหมี่เพื่อให้เข้ากันเสร็จล่ะครับ

รสมือแม่ของแต่ละบ้านก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน

แล้วรสมือแม่ของคุณ ๆ ล่ะ ?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น