วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“ข้าวหน้าไก่


การจะทำข้าวหน้าไก่ให้อร่อยนั้น ไก่ก็ต้องอร่อยด้วย และหรีดก็มีเคล็ดลับในการทำให้ไก่อร่อยซึ่งเป็นสูตรโบราณมาฝากแฟนๆ ในวันนี้ค่ะ

ก่อนอื่นนำเนื้อไก่มาหั่นให้เป็นเส้นยาวๆ หรือจะเป็นแบบลูกเต๋า จะชิ้นแบนๆ หรือแบบไหนได้หมดค่ะ หั่นไก่เสร็จแล้วนำไปหมักด้วยน้ำมันหอย เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำมันสักนิดนึง อีกสิ่งนึงที่จะขาดไม่ได้ก็คือแป้งมัน เพราะจะทำให้เนื้อไก่มีความมันวาวน่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ ทำการคลุกเคล้าเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อไก่ แล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสัก 30 นาที แล้วจะทำให้ไก่นั้นมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียม เห็ดฟางหรือเห็ดหอมก็ได้ค่ะ ตามด้วยยอดมะพร้าวหรือจะใช้เป็นข้าวโพดอ่อนก็ได้แล้วแต่ชอบนะคะ ตามด้วยแครอทลวกสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันเติมพริกไทยนิดเกลือหน่อย แล้วนำไก่ที่หมักได้ที่ใส่ลงไปผัดให้ไก่พอสุก เทน้ำซุปลงไปพอประมาณ และถ้าต้องการให้สีสันของข้าวหน้าไก่เข้มขึ้นอีกนิด ก็สามารถเติมซีอิ๊วดำหวานเพิ่มลงไปได้ ทีนี้น้ำซุปก็จะมีสีเข้มขึ้นซึ่งเป็นสีที่คนไทยเราคุ้นเคยและชอบกันค่ะ พอน้ำซุปเดือดแล้วนำแป้งข้าวโพดละลายน้ำเทใส่ลงไปเพื่อให้น้ำซุปเกิดความข้นเหนียว แล้วเนื้อไก่มีความมันวาวที่ได้จากการหมักด้วยแป้งมัน กลิ่นหอมมากๆ ค่ะ ไก่ก็นุ่ม น้ำซุปก็สุดยอด

เสร็จแล้วค่ะเมนู “ข้าวหน้าไก่วิภาวดี” หรือ “ข้าวหน้าไก่คุณหรีด” ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ทำเป็นทรงพีระมิด ตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทานอีกนิดด้วยกุนเชียงทอดหั่นแฉลบ พริกชี้ฟ้าหลากสีหั่นฝอยๆ ใบผักชี ยิ่งถ้ามีไข่ดาวแบบที่ไข่แดงยังไม่ค่อยสุกด้วยนะคะ ก็จะยิ่งอร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น