วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมักคอหมูย่างสูตรเด็ด


ส่วนคอหมูย่างนั้น ใช้เนื้อตรงสันคอนำมาหมัก จะออกหวานนิด ๆอร่อยมากคะ

ส่วนผสม
คอหมูสำหรับย่าง 1 กิโลกรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอตภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ
ซอตพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีีบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำคอหมูสำหรับย่างมาล้าง แล้วสะเด็ดน้ำ
2. หมักคอหมูโดยนำซอสหอยนางรม ซอตภูเขาทอง น้ำตาลปี๊บ ซอตพริก และ เกลือ มาเคล้าให้ทั่ว
3. ห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหาร แล้วนำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ
4. ก่อนเวลารับประทานประมาณครึ่งชั่วโมง ให้อุ่นเตาอบไว้ แล้วนำคอหมูเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือนำมาย่างด้วยเตาถ่าน จนสุก

ปกติชอบทานคอหมูย่าง แต่เวลาไปซื้อตามร้านขายส้มตำ ได้ปริมาณน้อย แทบจะนับชิ้นได้ ทำทานเองได้เยอะ หั่นชิ้นหนาหน่อย ทานได้เต็มปากเต็มคำ ยังไงก็ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ คอหมูซื้อที่ร้านขายหมู บอกว่าซื้อคอหมูย่าง เค้าจะชี้ให้เราดูว่าตรงไหน แล้วให้เลือกได้ตามสบาย บางคนชอบทานมันเยอะ บางคนไม่อยากได้มันเยอะเพราะกลัวอ้วน ก็ต้องเลือกๆดูนะคะ ถ้าซื้อที่ห้าง เราจะไม่รู้ว่าด้านล่างที่แพ็คเอาไว้มีมันเยอะหรือเปล่า

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

●พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ
●ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
●หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
●ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
●ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
●น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
●น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
●น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น