วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไข่ต้มยางมะตูม




ไข่ต้มยางมะตูม

อร่อย (ถ้าชอบ)

คนไม่รู้คิดว่า การต้มไข่เป็นยางมะตูมนี้ยาก มีเทคนิคพิเศษ

จริงๆ แล้ว ทำได้ง่ายมากๆๆๆๆ

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือดก่อน ถึงใส่ไข่ในน้ำ เพราะว่า ถ้าใส่ไข่ตั้งแต่น้ำเย็น หรือ ยังไม่เดือด เราไม่สามารถกะได้เลยว่า อัตราความร้อนที่เข้าไปถึงไข่ เข้าไปมากแค่ใหน ควบคุมยากมาก

การต้มน้ำให้เดือดก่อน หมายถึงตอนนี้ น้ำเดือดมีอุณหภูมิ 100 องศา คงที่ เมื่อเอาไข่ใส่ลงไปในหม้อ ให้จับเวลา 6 นาที 7 นาที 8 นาที แล้วตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อจะหยุดไม่ให้มีความร้อนเข้าไปในไข่ จะได้ไข่ที่มีความเป็น ยางมะตูมแตกต่างกัน ตามเวลา

6 นาที ไข่แดงจะเหลว
7 นาที ขอบไข่แดงจะแข็ง ตรงกลางเหลว
8 นาที ตรงกลางไข่แดงจะเป็นครีม
9 นาที ไข่แดงจะสุก

นอกจากนั้นขนาดของไข่ ก็มีผลต่อเวลาของการเป็นยางมะตูม
ไข่ขนาดเล็ก เวลาจะน้อยกว่าไข่ขนาดใหญ่

กระบวนการนี้ ให้ทดลอง ต้มไข่แบบที่กล่าวไว้ข้างบน
6 นาที ตักไข่ออกมา 1 ฟอง แช่น้ำเย็นทันที
7 นาที และ 8 นาที ตักไข่ออกมาเหมือนกัน
ทีนี้ ท่านก็จะได้เห็นว่า ความเป็นยางมะตูมของไข่ต้ม ชอบแบบใหนก็จำไว้

ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 6 - 7 - 8 - 9 นาที
ดูตามความสุกของไข่
(ใช้มีดตัดไข่เลยออกมาไม่สวย ภาพบนใช้ด้ายตัด สวยงามกว่ามาก)

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณค่ะ คิดว่าจะเริ่มทำกับข้าวกินบ้าง
    คงต้องเริ่มไข่ต้มยางมะตูมก่อน
    ง่ายๆอย่างนี้นี่เอง
    ขอบคุณค่ะ*.*

    ตอบลบ