วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะขามแบบโบราณ










เครื่องปรุง
1 มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
2 กะปิย่างไฟให้หอม สัก 2 ช้อนโต๊ะ
3 กระเทียม สัก 1 ช้อนโต๊ะ
4 กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7 พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผักสดแกล้มน้ำพริก ตามใจชอบ หรือปลาทอด

วิธีทำ
1.ขูดผิวมะขาม ล้างให้สะอาด เสียก่อน ถ้าฝักในแก่ ผ่าออกแคะเม็ด ออก
2.ตำมะขามให้ละเอียด แบบละเอียด ยิบ
3.หลังจากที่ออกแรง โขลกมะขาม เราก็จะได้มะขาม ที่ละเอียดพร้อม นำไปตำน้ำพริกมะขามได้แล้ว
4.กระเทียม,กะปิ,พริกขี้หนู ใส่ครกตำรวมกันให้ละเอียด แบบหยาบๆ
5.หลังจากนั้นก็เอามะขามที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตำรวมลงไป
(ในสูตรบางสูตรจะบอกว่าให้ใส่มะขาม ใส่ตำรวมลงไป กับ พริก,กะปิ,กะเทียม
ได้เลย ) จะทำให้การตำ ลำบากลำบน มากขึ้น
อีกอย่างกว่ามะขามจะแหลก กระเทียมก็คงละเอียดเป็นน้ำกะเทียมไปเสียแล้ว
6.หลังจากที่ ส่วนผสมตำเข้ากันดีแล้ว ก็กุ้งแห้ง ป่น ใส่ตำคลุกให้เข้ากัน
7. หลังจากนั้น ก็ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา (น้ำปลาจะไม่ใส่มาก นัก เพราะ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง ก็เค็มแล้ว)
ชิมรสตามชอบ ถ้ามะขาม น้อยไม่เปรี้ยว ก็ อนุโลม น้ำมะนาวได้นิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น