วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผัดพริกหมูกับถั่วฝักยาวสไตล์ผัดพริกขิงนะคะหมูสามชั้น ที่มีมันน้อย ๆ 200 กรัม
- ถั่วฝักยาว 150 กรัม
- พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ 3 ชต.
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. / น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำปลาดีๆ 1 ชต.
- น้ำซุปที่ไม่ได้ปรุงรส 1/4 ถ้วย ..... (ไม่มีในภาพ)

ป.ล. ปริมาณน้ำปลา บางทีอาจจะต้องใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกง
ก็เอาถั่วฝักยาวมาล้างน้ำให้สะอาด (จะแช่น้ำเกลือ แช่น้ำล้างผักก็ได้ค่ะ) แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ... พอสะเด็ดน้ำดีก็เอามาหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ และก็พักไว้ก่อนค่ะ
ก็เอาหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด หั่นส่วนหนังทิ้งไป แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณสัก 1 ซม. แบบในภาพอ่ะค่ะ (แล้วก็พักไว้ก่อนส่วนใบมะกรูดก็ล้างให้สะอาด แล้วซอยละเอียดๆ เอาไว้นะคะ

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ .. เริ่มต้นก็ด้วยการตั้งกระทะเปล่า ๆ บนเตาไฟ แล้วพอกระทะเริ่มร้อน ก็ใส่หมูสามชั้นลงไปคั่ว ๆ จนกระทั่งผิวนอกของสามชั้นออกเหลืองนิด ๆ ก็ตักขึ้นพักไว้อ่ะค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปในกระทะใบเดิม .. (ตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ) พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไปผัด

ก็ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพริกแกงส่งกลิ่นหอมอ่ะค่ะ (ตอนแรกมันจะฉุนๆ แต่ตอนหลังพอผัดได้ที่ กลิ่นจะหอมไปตามธรรมชาติ)

ป.ล. ถ้าพริกแกงแห้งไป เติมน้ำซุปได้ทีละน้อยๆก็ใส่หมูที่เราตั่้วไว้เมื่อตะกรี้ลงไปผัดค่ะแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลา .... ให้ออกรสหวานนำนิดๆ แล้วก็เค็ม-เผ็ดตามเมื่อชิมรสได้ที่ ก็ผัดต่อไปอีกสักพัก (กะว่าให้รสชาติและกลิ่นพริกแกงซึมเข้าไปในเนื้อหมู) ซึ่งระหว่างผัดนี่ ก็สามารถเติมน้ำซุปได้เป็นระยะ ๆ ค่ะสุดท้ายเมื่อผัดไปจนได้ที่ (น้ำแกงเหลือขลุกขลิก) ก็ใส่ถั่้วฝักยาวกับใบมะกรูดลงไป แล้วก็ผัดให้เข้ากันดีค่ะ .... ซึ่งถ้าหากว่าชอบถั่วฝักยาวกรอบๆ หน่อย พอผัดเข้ากันดีแล้ว นับ 1-10 ในใจ ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลย แต่ถ้าชอบถั่วฝักยาวนิ่ม ๆ หน่อย ก็อาจจะผัดและทิ้งไว้ในกระทะสัก 2-3 นาที หรือมากกว่านี้จนกระทั่งถั่วสุกนิ่มตามต้องการ (ระหว่างนี้ ถ้าในกระทะแห้ง เติมน้ำสะอาดลงไปทีละน้อยได้ค่ะ) ก่อนจะปิดไฟเตาอ่ะค่ะ
ขอบอกว่ามันอร่อยมากเลยนะคะ ยิ่งถ้าเวลากิน ได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ เน๊าะ แบบว่าเอาผัดนี่ลงไปคลุกกับข้าวเลย และก็แอ้มด้วยไข่เค็มสักหน่อย ... โอ้โหหห มันอร่อยมาก แบบชนิดเอาเสต๊กมาแลกก็ไม่ยอมเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น