วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไก่แช่เหล้า


ส่วนผสม

-ไก่ 1 ตัว

-เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1/2 ข้อนชา

-น้ำซุป (สต๊อกไก่)

วิธีทำ

1 นำไก่มาต้มให้สุกแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น

2 นำเหล้าจีนผสมกับซีอิ๊วขาวและเกลือ แล้วนำมาราดบนเนื้อไก่แช่เย็นที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว
น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า
“ไก่แช่เหล้า” อาหารจีนอีกอย่างหนึ่งที่เคี้ยวเพลินอร่อย ยิ่งได้ไก่บ้านไทยเราด้วยก็ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้นอีก แต่อย่าลืมว่าไก่ที่เอามาแช่เหล้านั่นเป็นไก่ที่ต้มกับน้ำตามปกติธรรมดานี่เอง รสไก่ต้มก็เฉยๆ เรื่อยๆ อย่างที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ความอร่อยของ “ไก่แช่เหล้า” นี้จึงต้องมี “น้ำจิ้ม” ที่เหมาะสมอีกด้วยจึงจะช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นอีก แต่ว่าจะเอา “น้ำจิ้ม” อะไรจึงจะดี มีส่วนผสมอะไรบ้าง แล้วก็วิธีทำนั้นจะทำประการใดจึงจะอร่อย



ส่วนผสม “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า”

1. เต้าเจี้ยวอย่างดีที่หนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ

2. พริกชี้ฟ้าแดง เขียว 3 เม็ด

3. ขิงแก่ปอกหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ

4. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว

5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

6. รากผักชีหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนชา

7.น้ำมันพืช ½ ช้อนชา

วิธีทำ

จัดการเอาเครื่องปรุงทั้งหมดลงใส่ครก โขลกให้ละเอียดด้วยกัน ทั้งเต้าเจี้ยว พริกชี้ฟ้า ขิง รากผักชี กระเทียม ตักเอามาใส่ถ้วย เติมน้ำตาลทรายลงไป ใส่น้ำมันพืชลงไปคนให้เข้ากันดี ต่อจากนั้นก็เอาไปผัดในกระทะให้เข้ากันจนแห้งลงพอสมควร แห้งมาก ข้นมาก เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย แล้วยกลงเอามาเป็น “น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า” ได้ทันที เคี้ยว “ ไก่แช่เหล้า” อร่อยๆ เพราะจิ้มกับ “น้ำจิ้ม” ที่เข้ากันได้อย่างวิเศษอย่างนี้จะต้องเอร็ดอร่อยแน่นอนที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น