วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ


ส่วนผสมน้ำพริก
1.กะปิอย่างดี 60 กรัม
2.กระเทียม 60 กรัม
3.พริกขี้หนูตามใจชอบ
4.มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
5.น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม
6.น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
7.น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมข้าวผัด
1.น้ำมัน 1/4 ถ้วย
2.ปลาทูนึ่ง 5 - 6 ตัว
3.ข้าวสวย 700 - 800 กรัม
4.น้ำพริกกะปิที่โขลกไว้

เครื่องเคียง
1.ไข่เค็ม 2 - 3 ฟอง
2.ชะอมชุบไข่ทอด
3.ผักทอด ผักลวกตามใจชอบ ผักบุ้งลวก หน่อไม้ ถั่วฝักยาว
4.ผักสดตามใจชอบ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ

วิธีทำน้ำพริก
โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ มะเขือพวงบุบพอแตก ใส่มะนาว น้ำต้มสุก น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน

วิธีเตรียมเครื่องเคียง
1.ถ้าใช้ไข่เค็มสุกผ่า 2 หรือ 4 ชิ้น ถ้าใช้ไข่เค็มดิบแยกไข่แดงไข่ขาว แบ่งไข่แดงเป็น 10 - 12 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลม วางลงตรงกลางถ้วยตะไล หยอดไข่ขาวประมาณ 3/4 ของไข่แดง นำไปนึ่งไฟอ่อน 5 - 6 นาที ยกลงทิ้งให้เย็นสนิทแคะออกจากถ้วยตะไล
2.ตีไข่ไก่ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ใส่ชะอมคนให้เข้ากัน นำไปทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน เอาขึ้นพักให้เย็น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3.แตงกวา มะเขือ และผักสด จัดตกแต่งตามชอบ

วิธีผัดข้าว
1.คลุกข้าวกับน้ำพริกให้เข้ากัน
2.ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ นำไปทอดพอเหลือง ใส่ข้าวลงผัดชิมรสตามใจชอบ

วิธีการจัดเสิร์ฟ
ตักข้าวใส่ถ้วยหรือพิมพ์ คว่ำใส่จาน แต่งด้วยปลาทูทอด พริกขี้หนูสด วางเครื่องเคียงให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น